Xem quân nước ngoài rầm rập tiến đến Syria, quân Assad lập tức hành động

17:25, 26/12/2018
|

 - Theo các nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã phái một số lượng khổng lồ quân tiếp viện đến khu vực phía nam biên giới nước này với Syria để chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd ở chiến trường Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó đã có tin, ngay sau khi Mỹ thông báo kế hoạch rút quân khỏi chiến trường Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng điều động hàng trăm phương tiện và binh sĩ đến các khu vực xung quanh đường biên giới của một thành phố ở phía tây bắc Syria mà Ankara từ lâu đã muốn quét sạch lực lượng người Kurd ra khỏi đây.

Lực lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đi trên một đoàn gồm khoảng 200 phương tiện quân sự, trong đó có xe bọc thép, bích kích pháo và khẩu pháo hiện đại, đã tiến về phía khu vực biên giới trong một nỗ lực của Ankara nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở những khu vực giáp với thành phố Manbij.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố sẽ mở một chiến dịch quân sự mới trong vài ngày nữa để giành lại thành phố Manbij.

Ankara và Washington từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là lực lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rất tức giận và mất kiên nhẫn trước việc triển khai chậm trễ thỏa thuận mà theo đó Washington cam kết rút toàn bộ lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi thành phố Manbij – khu vực nằm chủ yếu ở phần lãnh thổ phía tây của sông Euphrates và lùi về phía đông của con sông này. Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tránh đánh vào Manbij vì sợ đụng chạm đến Mỹ.

Tuy nhiên, việc Mỹ rút quân đi chẳng khác nào việc mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến đánh Manbij. Như vậy, hai đồng minh của Mỹ là phe nổi dậy Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lao vào xâu xé nhau sau khi Mỹ rút đi.

Bất kỳ chiến dịch quân sự mới nào của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đều có thể trở nên phức tạp bởi sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở phía bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và là một phần của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. YPG là lực lượng chiến đấu nòng cốt trong đội quân chống IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Quân đội Syria tăng cường sức mạnh quân sự ở mặt trận với quân Thổ Nhĩ Kỳ

Trước việc Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập điều động binh lực đến biên giới với Syria, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cũng tăng viện quân đến Manbij để phối hợp hành động với lực lượng chiến binh đang kiểm soát thành phố này, phát ngôn viên của lực lượng chiến binh cho biết. Trong lúc này, phe nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đang chuẩn bị lực lượng để sẵn sàng tấn công.

Hoạt động triển khai thêm quân của quân đội Syria được thực hiện dưới sự phối hợp cùng lực lượng chiến binh được Mỹ hậu thuẫn ở Manbij, phát ngôn viên Hội đồng Quân sự Manbij cho hay. Đây là một phần của hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự lớn hơn ở trong khu vực.

"Cuộc chiến sẽ sớm bắt đầu. Những gì chúng tôi chứng kiến hiện tại là các hoạt động tăng viện của tất cả các lực lượng lên đến mức chuẩn bị sẵn sàng ở cấp độ cao nhất cho cuộc chiến”, ông Youssef Hamoud – phát ngôn viên của Quân đội Quốc gia – phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, cho biết.

Kiệt Linh (tổng hợp)