Xem hệ thống phòng không của Syria nghiền nát kẻ thù

08:17, 26/12/2018
|

 - Các hệ thống phòng không của Syria vừa đánh chặn hàng loạt tên lửa trên bầu trời thủ đô Damascus, báo chí địa phương đưa tin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các hệ thống phòng không của Syria đã đẩy lùi được một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thủ đô Damascus. Những tên lửa phóng về phía Damascus đã bị bắn hạ ở các khu vực ngoại ô phía tây của thủ đô, đài truyền hình Ikhbariya đưa tin. Trong khi đó, một phóng viên của Sputnik đưa tin, hàng loạt vụ nổ đã xảy ra ở thủ đô Syria. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra những vụ nổ này chưa được biết rõ.

"Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa liên tiếp vào bầu trời ở khu vực phía tây ngoại ô thủ đô Damascus," đài truyền hình Ikhbariya đưa tin mà không nói rõ địa điểm bị tấn công. Đài truyền hình này sau đó đã nói thêm rằng, những cuộc không kích nhằm vào vùng ngoại ô thủ đô Damascus đã diễn ra trong suốt 1,5 giờ đồng hồ.

Đài truyền hình quốc gia Syria cũng đưa tin, các hệ thống phòng thủ tên lửa của họ đã được kích hoạt để tiêu diệt những mục tiêu bắn về phía thủ đô Damascus. Đài truyền hình quốc gia Syria cho biết, những tên lửa được bắn về phía họ xuất phát từ không phận Li-băng và trước đó máy bay Israel đã xâm phạm không phận Li-băng.

Cuộc tấn công diễn ra ồ ạt và được cho kéo dài ít nhất trong 1,5 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, tổn thất gây ra từ cuộc tấn công là hạn chế bởi đã phần các tên lửa đã bị đánh chặn trước khi chúng vươn tới được mục tiêu. Theo một nguồn tin quân sự được hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA dẫn lời, một kho vũ khí đã bị thiệt hại trong cuộc tấn công và 3 binh sĩ bị thương.

Những video đầu tiên về vụ đánh chặn tên lửa của các hệ thống phòng không Syria đã được đưa lên trên mạng ngày hôm qua (25/12). Báo chí khắp khu vực đều cho rằng, Israel đứng đằng sau cuộc tấn công mới nhất nhằm vào Syria.

Một máy bay chiến đấu của Israel đã được phát hiện đang bay ở tầm thấp trên bầu trời Li-băng, hãng thông tấn quốc gia của Li-băng cho biết. Israel được biết đến là nước rất hay dùng không phận của Li-băng một cách bất hợp pháp để thực hiện các cuộc tấn công mà vẫn có thể tránh được sự phát hiện và đánh chặn.

Ngay sau khi tin tức về loạt vụ tấn công mới nhất nhằm vào thủ đô Damascus, Lực lượng Phòng vệ Israel đã lên Twitter nói rằng, hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn được một tên lửa phòng không của Syria. Không có tổn thất xảy ra, Israel cho hay.

Quân đội Israel thường tấn công vào chiến trường Syria, gây tổn thất không ít cho đội quân trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Việc Israel thẳng tay tiến đánh Syria xuất phát từ nguyên nhân Nhà nước Do Thái đang thực sự lo ngại viễn cảnh một chiến thắng toàn diện của Tổng thống Assad đồng nghĩa với sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới với nước này. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan - một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Chính vì thế, sẽ là điều dễ hiểu khi Israel thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel vốn có quan hệ tốt đẹp với Nga - đồng minh mạnh nhất của Syria nên các cuộc tấn công của Nhà nước Do Thái vào chiến trường Syria đều được Moscow bỏ qua. Tuy nhiên, sau khi Israel bị Nga cáo buộc là nguyên nhân chính gây ra vụ một máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi, khiến 15 người thiệt mạng, gần đây, Moscow bắt đầu thể hiện lập trường cứng rắn với Nhà nước Do Thái. Nga đã cung cấp cho Syria hệ thống phòng không tối tân S-300 để đối phó với Israel.

Kiệt Linh (tổng hợp)