Tung đòn Patriot quá muộn màng, Mỹ nhận "quả đắng"

07:03, 22/12/2018
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi quyết định mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga nhưng hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua việc có thể bán cho Ankara những hệ thống Patriot, hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/12 đã nói như vậy. Như vậy, "đòn" Patriot muộn màng của Washington đã không thể giúp siêu cường Mỹ cứu vãn tình thế.

Tên lửa Patriot
Tên lửa Patriot

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ miêu tả quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ là một tín hiệu tốt cho mối quan hệ đang sóng gió giữa Washington và Ankara kể từ sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ quyết liệt theo đuổi hợp đồng mua các tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga. Theo vị quan chức nói trên, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đợi bước đi tiếp theo của Mỹ.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi quyết định mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga. Là một đồng minh, Mỹ nên bán nó cho Thổ Nhĩ Kỳ…. nhưng chúng tôi đã phải chờ đợi sự thông qua của họ."

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ thông qua việc bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá trị hợp đồng lên tới 3,5 tỉ USD. Trên thực tế, Ankara trước đây từng đề nghị mua 4 khẩu đội tên lửa Patriot gồm 20 bệ phóng và 80 tên lửa đánh chặn.

Trong một thời gian dài, Mỹ không chấp nhận bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ dù Ankara liên tục bày tỏ mong muốn có được thứ vũ khí thiện chiến này. Washington đưa ra rất nhiều lý do để từ chối bán Patriot cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Việc Mỹ bất ngờ thông qua thỏa thuận bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là một sự thay đổi hoàn toàn trong lập trường của nước này và giới phân tích tin rằng đằng sau sự thay đổi đó có liên quan đến việc Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga.

Có thể hiểu rằng, Mỹ muốn bán các tên lửa Patriot cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ như một nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn tình thế với mục đích cao nhất là để thuyết phục Ankara hủy bỏ hợp đồng S-400 với Nga. Như vậy, Mỹ vẫn đang nỗ lực tìm cách phá hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức Mỹ từng đề nghị Ankara mua Patriot thay vì mua S-400.

Tuy nhiên, với phát biểu mới nhất của hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, xem ra Mỹ không thể thay đổi được tình thế. Trước đó, phát ngôn viên điện Kremlin Peskov cũng đã tự tin khẳng định, “hai tiến trình hoàn toàn không liên quan đến nhau. Trong trường hợp này, chúng tôi vẫn đang thực hiện các thỏa thuận mà chúng tôi đã đạt được với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Các bạn biết đây, dự án và hợp đồng liên quan đến S-400 đang được thực hiện và sẽ tiếp tục được thực hiện”.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Trong khi đó, Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác. Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h. Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện. Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Patriot được xem là phiên bản tương đương với hệ thống phòng không đình đám S-300 và S-400 của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)