Tổng thống Nga Putin tổ chức cuộc họp báo thường niên 2018

19:50, 20/12/2018
|

Ngày 20/12 theo giờ Nga (khoảng 16h theo giờ Việt Nam), Tổng thống nước này Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc họp báo thường niên năm 2018, sự kiện được báo giới và dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm.

Bắt đầu từ năm 2001, dù không phải là Thông điệp Liên bang, các cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Putin thu hút sự quan tâm đặc biệt vì các nhà báo và người dân theo dõi trực tuyến có thể đặt câu hỏi với nhà lãnh đạo Nga về các chính sách đối nội-đối ngoại và những vấn đề nổi cộm của đất nước cũng như thế giới.

Năm nay là lần thứ 14 Tổng thống Nga Putin tổ chức họp báo thường niên.

Trả lời những câu hỏi đầu tiên liên quan tới kinh tế, Tổng thống Putin tuyên bố ông muốn thúc đẩy phát triển kinh tế hơn nữa và đưa nước Nga lọt vào tốp 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo thường niên 2018. Ảnh: RT
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo thường niên 2018. Ảnh: RT

Liên quan tới vấn đề thất nghiệp ở Nga, Tổng thống Putin cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4,8%, so với con số 5,2% của năm 2017. Ông nêu rõ: "Chúng ta cần một sự đột phá. Chúng ta cần một bước nhảy về công nghệ. Không có điều này, đất nước sẽ không tương lai. Việc tập trung vào các nguồn lực sẵn có cũng như các khía cạnh quan trọng nhất của sự phát triển là vô cùng cần thiết". Tổng thống Putin cũng cho biết chính phủ dự tính sẽ đạt mức GDP là 3% trong những năm tiếp theo.

Ban Tổ chức cho biết năm nay có 1.702 phóng viên đại diện các cơ quan truyền thông đại chúng trong nước và quốc tế được cấp phép tham dự cuộc họp báo. Đây là số phóng viên đông nhất từ trước tới nay. Cuộc họp báo được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình phổ biến của Nga như “Kênh 1”, “Nước Nga 1”, “Nước Nga 24”, các đài phát thanh như “Maiak”, “Vesti FM” và “Đài phát thanh nước Nga”.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, những vấn đề mà các nhà báo có thể nêu lên trong cuộc họp báo năm nay trước hết là chương trình nghị sự quốc tế, trong đó có mối quan hệ Nga – Mỹ và các cuộc xung đột khu vực. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế của Nga trong bối cảnh cục diện kinh tế quốc tế không thuận lợi cũng là vấn đề được các nhà báo quan tâm.

Nhóm vấn đề thứ ba là các vùng ở Nga, bởi tham gia cuộc họp báo thường niên có nhiều đại diện từ các địa phương. Ông Peskov cho biết thêm Tổng thống Putin đã dành 3 ngày để chuẩn bị cho cuộc họp báo. Nhiều vấn đề từ kết quả họp báo sẽ được nghiên cứu và giao nhiệm vụ cho các cơ quan chính phủ hoặc các cơ quan riêng lẻ. Việc triển khai các vấn đề sau đó sẽ chịu sự giám sát đặc biệt.

Họp báo lớn của Tổng thống Nga là sự kiện thường niên, được tiến hành từ năm 2001. Theo thông lệ, trước hết người đứng đầu quốc gia sẽ nói về những chỉ số kinh tế và xã hội chủ chốt, sau đó các nhà báo có thể đặt câu hỏi cho Tổng thống. Thời gian họp báo kéo dài kỷ lục là vào năm 2008, trong 4 giờ 40 phút, trong đó nhà lãnh đạo Nga đã trả lời 106 câu hỏi. Ở thời điểm đó có 1.364 nhà báo tham dự, số lượng của năm 2017 là 1.640 phóng viên.

theo báo Tin tức