Sóng thần tại Indonesia: 43 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương

11:46, 23/12/2018
|

Theo Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia, ít nhất 243 người đã thiệt mạng khi một cơn sóng thần đổ bộ vào eo biển Sunda ở bờ biển nước này đêm thứ Bảy (22/12).

Các nạn nhân sóng thần được đi sơ tán. Nguồn: Reuters
Các nạn nhân sóng thần được đi sơ tán. Nguồn: Reuters

Reuters trích thông tin mới nhất từ Cơ quan Thiên tai Indonesia, con số người thiệt mạng do sóng thần đêm 22/12 đã lên tới 43 người, và 584 người bị thương.

Trước đó, theo RT, cơ quan này cũng cho biết thêm là có khoảng 165 người khác đã bị thương. Cơ quan Khí tượng, Thủy văn Indonesia (BMKG) cho rằng đợt sóng thần này không phải do động đất tạo nên mà có thể là kết quả của hoạt động núi lửa tại núi Krakatoa.

Nhiều hình ảnh, video trên Twitter cho thấy con sóng lớn đã cuốn đi nhiều thứ trên đường đi.

Eo biển Sunda chia cách đảo Java và Sumatra của Indonesia. Bờ biển của khu vực này cách thủ đô Jakarta khoảng 100 km.

Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia Purwo Nugroho cho biết: “Nguyên nhân của sóng thần là do sự kết hợp giữa lở đất dưới lòng biển do hoạt động của núi lửa Anak Krakatau cùng với sóng thủy triều”.

Theo tuyên bố từ BMKG, “cơn sóng thần đã ảnh hưởng tới một vài khu vực ở eo biển Sunda, bao gồm các bờ biển Pandeglang, Serang và Nam Lampung. Sự việc xảy ra vào khoảng 21h30 tối (giờ địa phương) ngày 22/12.

Endan Permana, người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia ở Pandeglang, cho Metro TV biết, các nhân viên cứu trợ chưa tiếp cận được nên cảnh sát đang hỗ trợ các nạn nhân ở khu vực Tanjung Lesung tại tỉnh Banten, một khu du lịch nổi tiếng không quá xa Jakarta.

“Rất nhiều người còn đang mất tích”, ông Permana cho biết.

(theo Infonet)