Putin lại tung "quà năm mới" khiến phương Tây "ớn lạnh"?

08:16, 27/12/2018
|

- Bộ Quốc phòng Nga vừa thực hiện thành công vụ thử nghiệm cuối cùng đối với tên lửa siêu vượt âm Avangard trước khi nó được đưa vào biên chế của quân đội, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo. Vũ khí mới sẽ được triển khai vào năm 2019, Tổng tư lệnh tối cao quân đội Nga cho biết thêm.

Tên lửa Avangard
Tên lửa Avangard

“Vụ thử nghiệm được hoàn thành với một sự thành công toàn diện. Tất cả các thông số của nó đều được khẳng định”, Tổng thống Putin hôm qua (26/12) đã cho nội các Nga biết như vậy.

Theo lời ông chủ điện Kremlin, trung đoàn đầu tiên được trang bị tên lửa Avangard sẽ được triển khai ở Nga vào năm tới. Đó là một sự kiện lớn cho Lực lượng Vũ trang Nga và có thể là cho toàn thể nước Nga. Nga đã có một loại vũ khí chiến lược mới, ông Putin cho biết.

Trong một tuyên bố riêng rẽ khác, điện Kremlin cho hay, tên lửa Avangard được thử nghiệm ngày hôm qua đã được bắn đi từ khu thử Dombarovsky ở miền nam nước Nga và hướng tới mục tiêu ở khu thử Kura nằm trên bán đảo Kamchatka. Tên lửa này đã thực hiện màn bay nằm ngang và thẳng đứng trước khi đánh trúng mục tiêu giả định.

Avangard là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị phương tiện phương tiện lướt siêu vượt âm. Theo các nguồn tin công khai, vũ khí “đột phá” này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Chế tạo máy ở thành phố Reutov thuộc khu vực Moscow. Loại vũ khí mới đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2004. Phương tiện lướt có khả năng bay ở tốc độ siêu vượt âm trong những tầng dày đặc của khí quyển và có thể điều khiển đường bay, độ cao cũng như xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường.

Vũ khí mới Avangard được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong thông điệp liên bang ngày 1/3 đầu năm. Sau đó, trong cuộc hỏi đáp trực tiếp hàng năm vào hôm 7/6, Nhà lãnh đạo Nga cũng đã tiết lộ thêm thông tin, “hệ thống Avangard đã trong quá trình được chế tạo và được đưa vào sản xuất hàng loạt. Từ năm 2019, chúng tôi có kế hoạch bàn giao những tên lửa Avangard cho Lực lượng Vũ trang Nga".

Trước đó, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga – Thượng tướng Sergei Karakayev cũng từng tiết lộ, những tên lửa siêu thanh Avangard đầu tiên sẽ được đưa vào trực chiến năm 2019 tại sư đoàn tên lửa Dombarovsky đóng ở Khu vực Orenburg, nam Urals.

Ngoài tên lửa Avangar, hai tên lửa khác của Nga cũng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của đối thủ là tên lửa Kinshal và Sarmat. Avangard và Kinzhal là hai trong số một loạt hệ thống vũ khí tối tân được Tổng thống Putin khoe ra hồi tháng Ba. Ông Putin cho biết, loạt vũ khí mới cực mạnh đó của Nga là nhằm đáp trả việc Mỹ không giải quyết được nỗi quan ngại của Nga về việc Washington tăng cường phát triển công nghệ tên lửa chống đạn đạo – thứ vũ khí có thể làm phương hại đến khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

Một tên lửa khác vừa được Nga phát triển là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat. Vũ khí mới này sắp được triển khai và nó sẽ đóng vai trò là tên lửa đầu tiên mang các đầu đạn Avangard. Sarmat được xem là tên lửa đạn đạo có thể vươn khắp hành tinh và là vũ khí 'sát thủ' đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa vì không có hệ thống nào hiện nay có thể ngăn chặn nó. Vũ khí chiến lược mới này của Nga được xem là để đối chọi với Hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS - Prompt Global Strike) mà Mỹ đang theo đuổi. Các chuyên gia quân sự bình luận, Sarmat là hệ thống vũ khí “độc nhất vô nhị” chưa tìm được đối thủ “xứng tầm”, kể cả của Mỹ. Tất cả các loại hệ thống hiện nay không thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat hạng nặng của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)