Nga nổi giận đùng đùng với hành động lạ kỳ của Ukraine

07:22, 24/12/2018
|

 - Một Thứ trưởng Ngoại giao ở Kiev đã bất ngờ gợi ý Hải quân Anh đưa tàu vào Biển Azov để thử phản ứng của Nga. Nga tức giận miêu tả ý kiến trên của vị quan chức Ukraine là “điên rồ”.

Tàu HMS ‘Echo’ của Anh
Tàu HMS ‘Echo’ của Anh

“Khi người ta đang nói Nga sẽ không cho phép một tàu Anh đi qua, tôi có một đề xuất – liệu có ai thử xem thế nào không?”, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yuri Hrymchak đã nói như vậy trong một chương trình talkshow được phát trực tiếp trên kênh truyền hình của Ukraine hồi cuối tuần vừa rồi.

Ông Hrymchak là Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách khu vực Crimea và những người mất nhà cửa trong nước. Nhiệm vụ cụ thể của ông này là thúc đẩy và hướng tới mục tiêu Nga trả lại Crimea cho Ukraine. Ông Hrymchak đã có cuộc trò chuyện về cuộc đối đầu hải quân mới nhất giữa Nga và Ukraine ở Eo biển Kerch gần đây.

Thứ trưởng Hrymchak cho rằng, vì tàu thăm dò thủy văn HMS ‘Echo’ của Hoàng gia Anh không mang theo vũ khí trên tàu nên nó không phải tuân theo các quy định quốc tế. Theo các quy định này, lực lượng hải quân không thuộc các nước ở Biển Đen sẽ bị hạn chế hoạt động trong khu vực.

“Và sẽ rất là thú vị để xem xem Nga sẽ phản ứng như thế nào nếu con tàu này đi theo đoàn” qua Eo biển Kerch, vị quan chức Ukraine gợi ý. Không rõ ông Hrymchak nghiêm túc hay đang đùa khi đưa ra những phát biểu trên.

Tuy nhiên, giới chức ở Moscow đã phản ứng một cách thức giận. Moscow lên án gợi ý của ông Hrymchak là thiếu thực tế và nó thể hiện “chính quyền hiện tại ở Kiev nguy hiểm như thế nào đối với thế giới”, Thượng nghị sĩ Nga Frants Klintsevich nhận xét.

“Chính quyền đó đang lún sâu hơn nữa vào tình trang điên rồ”, ông Klintsevich gay gắt chỉ trích.

HMS ‘Echo’ đã được triển khai đến Biển Đen hồi đầu tuần vừa rồi. Con tàu của Hoàng Anh có chuyến thăm đến cảng Odessa – nơi có một căn cứ của Hải quân Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Gavin Williamson đã đích thân lên thăm con tàu này.

Vụ việc một quan chức cấp cao Ukraine khích lệ tàu Anh đi qua Eo biển Kerch để thách thức Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga-Ukraine đang “căng như dây đàn” sau khi xảy ra cuộc đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine hôm 25/11 ở Biển Azov. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã nổ súng vào các tàu của Hải quân Ukraine. Nga tuyên bố họ phải sử dụng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với 24 thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga, FSB cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày 25/11. Các tàu này đã phớt lờ “yêu cầu hợp pháp” của Nga đòi họ dừng hoạt động xâm phạm lãnh hải của Nga. Không những thế, các tàu của Ukraine còn tiếp tục “có những động thái nguy hiểm” và các tàu của Nga đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn đối phương, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận.

Hải quân Ukraine cáo buộc Nga nổ súng vào hạm đội tàu của họ, làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea.

Vụ việc trên đã đẩy cao căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên mức cao nhất kể từ sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Sau vụ đụng độ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko liên tiếp kêu gọi đồng minh Mỹ và phương Tây giúp đỡ Kiev. Ông Poroshenko muốn phương Tây tung thêm các biện pháp trừng phạt Nga và tăng cường sự hiện diện quân sự ở những khu vực xung quanh biên giới Nga.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)