Nga không bị "bán đứng" trong đòn S-400, Mỹ tức giận?

07:33, 28/12/2018
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định để cho Mỹ xem xét hệ thống phòng không tối tân S-400 mà Ankara mua của Nga. Đây được xem là lời bảo đảm của Thổ Nhĩ Kỳ trước nỗi quan ngại của Nga về khả năng Ankara để lộ bí mật quân sự trong S-400 cho Mỹ.

Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh của Mỹ
Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh của Mỹ

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa ra một tuyên bố giống như một lời đảm bảo với Đại sứ Nga tại Ankara Alexei Yerkhov về việc Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định để cho Mỹ xem xét, tình hiểu các hệ thống tên lửa phòng không tối tân mà Ankara mua được từ Nga.

"Trong quá trình đàm phán, Đại sứ Yerkhov đã hỏi một câu hỏi là liệu những thông tin được báo chí truyền thông đưa ra gần đây về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã mời Mỹ xem xét hệ thống S-400 có đúng hay không. Bộ trưởng của chúng tôi đã trả lời rằng, không hề có chuyện như vậy”, nguồn tin từ Ankara cho hay.

Trước đó, một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã khẳng định với hãng tin Itar Tass rằng, Ankara sẽ sử dụng hệ thống tên lửa S-400 một cách riêng rẽ, tách biệt với các hệ thống vũ khí của NATO và theo một cách có thể đảm bảo giữ bí mật mọi thông tin nhạy cảm về chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Những phát biểu trên có thể giúp Nga yên tâm phần nào sau khi nước này từng không giấu nổi sự lo ngại trước việc Bloomberg cách đây không lâu dẫn hai nguồn tin cho biết một thông tin gây sốc, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã gợi ý các chuyên gia kỹ thuật của Mỹ nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mà Ankara mua của Nga để “hạn chế tổn thất” trong mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gây ra từ hợp đồng mua S-400.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh S-400 của Nga là nguồn cơn gây ra mối quan hệ căng thẳng giữa Ankara và đồng minh Washington. Mỹ lo ngại hệ thống S-400 sẽ giúp Nga do thám được những dữ liệu nhạy cảm của chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35 mà Mỹ sắp bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, thông tin từ Bloomberg lại khiến Nga phải lo ngại vì có thể chính Nga mới là nước bị mất bí mật quân sự nằm trong hệ thống tên lửa phòng không lừng danh S-400.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Những lời cảnh báo, đe dọa của Mỹ và phương Tây đến nay vẫn không có tác dụng. Ankara kiên quyết đẩy nhanh tiến trình ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)