Nga đưa ra thông báo bất ngờ về vùng đất Syria sát Thổ Nhĩ Kỳ

15:16, 30/12/2018
|

Nga nói lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát khu vực chiến lược gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ - từng nằm trong tay lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn, trước khi Tổng thống Donald Trump thông báo quyết định rút quân khỏi Syria 10 ngày trước.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa tấn công để xóa sổ lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) Kurd khỏi Manbij. Ảnh: Reuters
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa tấn công để xóa sổ lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) Kurd khỏi Manbij. Ảnh: Reuters

"Quân đội Syria đã kiểm soát Manbij"- người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nói với báo giới hôm 29-12 trong một cuộc họp báo qua điện thoại.

Thông báo trên của Kremlin đưa ra giữa lúc các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các quan chức tình báo của hai nước này gặp nhau ở Moscow để bàn thảo về hoạt động điều phố tại Syria trong bối cảnh họ đang tìm cách lấp chỗ trống bị bỏ lại sau khi Mỹ rút quân.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về cách thức quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên thực địa sẽ tiếp tục điều phối hoạt động trong những điều kiện mới, với mục đích đánh bại hoàn toàn đe dọa khủng bố ở Syria" - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói với báo giới sau cuộc họp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay hai bên đã đạt ý chí chung nhằm quét sạch tất cả các nhóm khủng bố khỏi lãnh thổ Syria.

Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28-12 đưa tin giới chức Thổ Nhĩ Kỳ muốn  tìm kiếm sự đồng thuận của Nga trong việc tiếp cận không phận Syria để không kích lực lượng dân quân người Kurd và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phía Nga luôn nói rằng chính phủ Syria nên lấy lại các khu vực Mỹ bỏ lại nhưng đồng thời cũng đứng về phía Tổng thống Trump trong việc thúc đẩy vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chống IS.

Hôm 28-12, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phủ nhận cái mà họ gọi là thông tin "không chính xác" về thay đổi hiện diện quân sự ở Manbij, một thị trấn chủ chốt của Syria cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 40 km.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa tấn công để xóa sổ lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) Kurd khỏi Manbij với cáo buộc đây là một nhóm khủng bố có dính líu tới những kẻ ly khai người Kurd bên trong biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc gặp tại thủ đô của Nga diễn ra vào thời điểm nhạy cảm với Moscow và Ankara – hai bên vốn đã xây dựng mối quan hệ vững mạnh dù mỗi bên ủng hộ những phe đối địch trong cuộc chiến kéo dài 8 năm ở Syria.

Việc Mỹ quyết định rút quân khỏi quốc gia Trung Đông được cho là có nguy cơ gây ra khủng hoảng trong mối quan hệ phức tạp đó khi Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị tiến vào Manbij, còn lực lượng người Kurd tìm kiếm trợ giúp từ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vốn do Nga hậu thuẫn.

Ngay sau khi Tổng thống Trump thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã rục rịch tăng cường lực lượng quân sự tại các khu vực giáp biên giới với Syria. Các đoàn xe tăng, xe tải quân sự chở binh sĩ và khí tài quân sự của Ankara được nhìn thấy tăng viện cho khu vực này. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận đã sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự lớn, vượt qua bờ đông sông Euphates ở miền bắc Syria.

Hãng Anadolu ngày 29-12 đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều thêm xe tăng, xe thiết giáp, pháo, súng tới tỉnh Sanliurfa để đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới. Theo kênh truyền hình Haberturk, trong số các khí tài Thổ Nhĩ Kỳ mang tới gần Syria lần này, có 50 xe tăng.

(Theo NLĐ)