Kiếm thủ Su-24 của Nga bất ngờ bị thách thức bởi đối thủ không ngờ

08:08, 21/12/2018
|

 - Lực lượng Phòng thủ Trên không của Nhật Bản (JASDF) hôm 19/12 đã ra lệnh cho một loạt chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp đi chặn một chiếc máy bay tấn công mặt đất Su-24 của Nga ở Biển Nhật Bản, Tokyo cho biết ngay sau khi vụ việc xảy ra. Đây là lần thứ hai trong một tuần Nhật Bản phải thực hiện hành động đánh chặn máy bay nước ngoài như thế này.  

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Su-24 đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên không ở vùng lãnh hải quốc tế thì vụ việc xảy ra. Máy bay Nga không xâm phạm không phận Nhật Bản, tờ The Diplomat dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay.

Máy bay ném bom Su-24 là một trong những "đứa con cưng” của Không lực Nga. Loại máy bay này được quân đội khối đồng mình quân sự NATO đặt cho biệt danh là “Kiếm thủ Su-24”. Nó được thiết kế và triển khai với các vai trò như ném bom chiến thuật, trinh sát và tác chiến điện tử. Được biết, hiện các quân binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga đang khai thác và vận hành tổng cộng khoảng 800 chiếc Su-24 với những biến thể khác nhau.

Su-24 được trang bị cả bom thả thông thường và bom điều khiển lazer. Su-24 có thể cất và hạ cánh trên các đường băng ngắn nên rất dễ khi triển khai và nguỵ trang cất giấu. “Kiếm thủ Su-24” có khả năng tấn công các mục tiên trên mặt đất trong mọi loại địa hình, thời tiết, bất kể ngày hay đêm. Đặc biệt, Su-24 có thể ném bom ở vỹ độ thấp, thậm chí nó có thể oanh tạc mục tiêu theo chiến thuật tấn công áp sát mục tiêu với tốc độ 1320 km/giờ. Loại máy bay ném bom này còn có thể mang cùng lúc 6 tên lửa tấn công.

Ngoài ra, Su-24 còn có khả năng tiếp nhiên liệu từ trên không trong trường hợp không muốn hạ cánh xuống căn cứ. Tốc độ tối đa của máy bay có thể đạt 1.550 km/giờ với tầm hoạt động 3000 km. Trần bay 11.000 m, tốc độ lấy độ cao 9.000 mét/phút. Máy bay ném bom tấn công Su-24 có các phiên bản: Su-24M; Su-24BM; Su-24MM; Su-24MK; Su-24K; Su-24bis; Su-24MR; Su-24MP; Su-24M2; Su-24MK2 và Su-24MRK2, trong đó phiên bản phổ biến nhất là Su-24M.

Vụ việc xảy ra hôm 19/12 là lần đầu tiên trong 5 tuần trở lại đây, Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản phải ra lệnh cho các chiến đấu cơ của mình cất cánh khẩn cấp đi đối đầu với một máy bay Nga. Lần gần đây nhất xảy ra cuộc đối đầu giữa Nga và Nhật trên bầu trời là vụ chiến đấu cơ Nhật chặn một chiếc máy bay chiến tranh chống hạm/chống tàu ngầm Ilyushin Il-38 "Dolphin" cỡ lớn của Nga.

Tuy nhiên, vụ việc mới đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng chưa đầy một tuần, chiến đấu cơ của Nhật phải chặn một máy bay nước ngoài. Năm ngày trước khi xảy ra vụ việc với Nga, Lực lượng Phòng thủ Nhật Bản cũng đã phát hiện ra một máy bay do thám của Trung Quốc ở gần Okinawa, về phía nam, ở biển Hoa Đông, tờ The Diplomat cho hay. Cụ thể, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hôm 14/12 đã chặn một chiếc máy bay do thám và chiến tranh điện tử Shaanxi Y-9JB của quân đội Trung Quốc. Chiếc máy bay này cũng đang hoạt động trong không phận quốc tế.

Mặc dù theo đuổi hiến pháp hòa bình trong đó quy định cấm Nhật Bản xây dựng một lực lượng không quân có khả năng tấn công nhưng chính quyền Tokyo hiện nay đang tập trung vào mục tiêu phát triển phi đội máy bay chiến đấu, củng cố lực lượng phòng không và tập trung vào các chiến dịch phát hiện đối thủ.

Theo thông báo mới nhất gần đây, Nhật Bản đang có kế hoạch biến hai tàu khu trục lớn nhất của họ thành các tàu sân bay có khả năng mang theo chiến đấu cơ. Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch mua hơn 100 chiến đấu cơ tàng hình thế  hệ thứ năm tối tân F-35 Lightning II của Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)