Giữa đối đầu leo thang, Nga giáng đòn mạnh vào Ukraine

14:10, 26/12/2018
|

 - Nga hôm qua (25/12) đã mở rộng các biện pháp trừng phạt về kinh tế nhằm vào nước láng giềng Ukraine. Theo đó, có thêm hơn 250 cá nhân và doanh nghiệp Ukraine bị đưa vào danh sách đen của Nga - một danh sách được thông báo lần đầu từ hồi đầu tháng 11.

Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev
Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev

Theo sắc lệnh được Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev ký, sẽ có thêm 245 cá nhân và 7 công ty của Ukraine, phần lớn là trong các ngành năng lượng và quốc phòng, bị Moscow trừng phạt.

Đến nay, có tất cả 567 cá nhân và 75 công ty của Ukraine phải đối diện với các biện pháp trừng phạt về kinh tế của Nga. Những cá nhân và thực thể này bị phong tỏa mọi tài sản ở Nga nếu có.

Trên tài khoản Twitter của mình, Thủ tướng Nga Medvedev đã viết, các biện pháp trừng phạt là “để bảo vệ lợi ích của chính phủ, doanh nghiệp và người dân Nga."

Trong số những cá nhân và thực thể Ukraine vừa bị đưa thêm vào danh sách trừng phạt của Nga có các công ty về quốc phòng, năng lượng, bảo hiểm.. của Ukraine cùng với Thị trưởng của vùng Odessa và nhiều quan chức cấp cao khác của Ukraine.

Kể từ khi nổ ra cuộc chiến tranh ở Ukraine, Kiev đã áp dụng hàng loạt biện pháp nhằm chống lại các lợi ích của Nga, trong đó có phong tỏa mạng xã hội và các dịch vụ Internet của Nga.

Động thái mới nhất của Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine đang leo thang căng thẳng một cách cao độ sau khi xảy ra vụ đụng độ hải quân ở Eo biển Kerch hôm 25/11 mới đây. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã nổ súng vào các tàu của Hải quân Ukraine. Nga tuyên bố họ phải sử dụng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với 24 thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga, FSB cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày 25/11. Các tàu này đã phớt lờ “yêu cầu hợp pháp” của Nga đòi họ dừng hoạt động xâm phạm lãnh hải của Nga. Không những thế, các tàu của Ukraine còn tiếp tục “có những động thái nguy hiểm” và các tàu của Nga đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn đối phương, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận.

Hải quân Ukraine cáo buộc Nga nổ súng vào hạm đội tàu của họ, làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea.

Vụ việc trên đã đẩy cao căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên mức cao nhất kể từ sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Sau vụ đụng độ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko liên tiếp kêu gọi đồng minh Mỹ và phương Tây giúp đỡ Kiev. Ông Poroshenko muốn phương Tây tung thêm các biện pháp trừng phạt Nga và tăng cường sự hiện diện quân sự ở những khu vực xung quanh biên giới Nga.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)