Giáng sinh "kỳ lạ" hiếm có ở chiến trường khốc liệt Syria

17:02, 25/12/2018
|

 - Syria – đất nước chìm trong nội chiến đẫm máu suốt hơn 7 năm qua đang có những chuyển biến tích cực. Sau khi quân đội Syria giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường, giành được hàng loạt vùng lãnh thổ đã mất, người dân Syria giờ đây đã có thể ăn mừng lễ Giáng sinh với sự hào hứng như thời trước chiến tranh và họ đang rất hy vọng vào viễn cảnh chiến tranh sớm kết thúc.

Giáng sinh ở Syria
Giáng sinh ở Syria

Cuộc chiến đẫm máu ở đất nước Syria đã ảnh hưởng đến gần như tất cả mọi người dân ở trong nước nhưng những nhóm tôn giáo thiểu số chắc chắn là những nạn nhân phải hứng chịu nhiều nhất. Họ phải đối mặt với những vụ hành quyết thảm khốc của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan khác vì vấn đề tôn giáo của họ. Ở những khu vực nằm dưới sự cai trị của IS, việc ăn mừng Giáng sinh là điều không bao giờ được nhắc đến. Hiện tại, khi cuộc sống hòa bình đã quay trở lại, mọi thứ đang thay đổi theo chiều hướng tốt lên.

Gần đây, người ta đã có thể thấy một trong những cây thông Noel cao nhất ở Syria xuất hiện ở thủ đô Damascus. Rất đông người dân trong trang phục Giáng sinh tụ tập ở đây để ăn mừng ngày lễ. Họ ca hát và nhảy múa.

“Đây là một buổi lễ….nhằm thắp sáng cho cây thông Noel cao nhất ở Damascus. Nó cao 30 mét với hang đá Bethlehem đánh dấu nơi Jesus chào đời và những lời chúc tình yêu, hạnh phúc cho mọi người”, một trong những người đi qua đường đã nói như vậy với phóng viên Ruptly đồng thời nói thêm rằng đó là thông điệp “từ trái tim của Damascus đến toàn thể thế giới”.

Trong năm vừa rồi, thủ đô đã được giải phóng hoàn toàn khi quân đội đã giành chiến thắng trong cuộc chiến đánh bật toàn bộ lực lượng nổi dậy ra khỏi những khu vực ngoại ô xung quanh Damascus. Khi cuộc sống bình thường đang quay trở lại Damascus, những buổi lễ vui tươi như này đang diễn ra nhiều hơn với nhiều màu sắc và sức sống hơn, gần giống như thời trước chiến tranh. Mọi người đều có thể so sánh không khí lễ hội năm nay với những năm qua kể từ năm 2015 khi thủ đô vẫn đang nằm trong vòng bao vây của phe nổi dậy.

Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều ở Syria kể từ năm 2015 sau khi lực lượng chiến binh liên tục bị đánh bật ra khỏi nhiều khu vực của đất nước với sự giúp đỡ của Nga.

“Chúng ta đang ở năm 2018, chúng tôi cảm ơn Chúa về việc để chúng tôi đi đến được giai đoạn này, bởi vì chúng tôi đã từng không thể ăn mừng cũng không được hưởng hạnh phúc ở Syria nhưng hiện tại, trong năm nay, chúng tôi đang rất hạnh phúc. Chúng tôi cảm ơn Chúa vì tất cả chúng tôi đã được tụ hội về đây để ăn mừng”, một người dân Syria bày tỏ. Người này cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi muốn nói lời chúc may mắn với Pháp và các nước khác hiện đang phải trải qua những gì chúng tôi đã từng trải qua. Đó không phải là một sự hả hê nhưng chúng tôi muốn nói với họ rằng: ‘hãy nếm trải thử những gì chúng tôi đã trải qua’ và chúng tôi muốn nói: ‘cảm ơn Chúa! Chúc mừng Giáng sinh”.

Một người dân khác ở thủ đô cho hay, “Giáng sinh năm nay ở Syria nhắc tôi nhớ đến những mùa Giáng sinh thời trước chiến tranh. Tôi yêu cảm giác này!”.

Năm nay, người dân Syria còn nhận được món quà Giáng sinh “đặc biệt” khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết địnhh rút quân ra khỏi chiến trường Syria. Moscow tin rằng, bước đi này sẽ mở ra cơ hội tìm được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở Syria.

Ngoài Damascus, hàng trăm người dân Syria ở Aleppo cũng đang ăn mừng một lễ Giáng sinh vui vẻ khi cuộc sống an bình đang dần quay trở lại với họ sau khi thành phố này được giải phóng khỏi tay lực lượng khủng bố.

Kiệt Linh (tổng hợp)