Đồng minh Syria bị "đánh phủ đầu", Nga nổi giận đùng đùng

10:48, 28/12/2018
|

(VnMedia) - Moscow hôm 26/12 tức giận chỉ trích Israel đã xâm phạm chủ quyền của Syria khi tiến hành các cuộc không kích ồ ạt vào nước đồng minh của Nga hôm 25/12. Lời chỉ trích này được đưa ra sau khi Israel và Damascus đổ lỗi cho nhau về những hoạt động thù địch nhằm vào nhau.

Chiến đấu cơ F-15 của Israel
Chiến đấu cơ F-15 của Israel

"Chúng tôi rất lo ngại về những cuộc tấn công và cách chúng được thực hiện. Đây là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Syria”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố vừa được phát đi hôm thứ Tư (26/12).

Thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước, Syria cho biết, các hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ một loạt tên lửa của Israel bắn về khu vực gần thủ đô Damascus. Trong khi đó, Israel lại nói rằng, họ đang bảo vệ mình trước những cuộc bắn phá từ hệ thống phòng không của Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã tức giận cáo buộc, loạt trận tấn công mới nhất của Israel nhằm vào Syria đã gây nguy hiểm cho hai máy bay dân sự.

"Các hành động không kích của Không quân Israel đã đe dọa trực tiếp đến hai chiếc máy bay chở khách”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – ông Igor Konashenkov cho biết trong một tuyên bố.

Theo lời ông Konashenkov, những cuộc tấn công của Israel đến từ lãnh thổ Li-băng và chúng diễn ra khi “hai chiếc máy bay dân sự, không phải của Nga, đang chuẩn bị hạ cánh ở sân bay của Beirut và của Damascus".

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho hay, một số hạn chế đã được đưa ra đối với việc sử dụng các hệ thống phòng không của Syria nhằm “ngăn chặn một thảm kịch”. Một trong hai chiếc máy bay đã buộc phải đối hướng đến một căn cứ của Nga trong lãnh thổ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, ba binh sĩ của Syria đã bị thương trong cuộc tấn công mà ở đó các chiến đấu cơ của Israel đã phóng 16 quả bom. Trong số này, 14 quả bom đã bị hệ thống phòng không của Syria phá hủy.

Nếu Israel xác nhận việc họ đã phát động những cuộc tấn công nói trên thì đây là những cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước bất ngờ tuyên bố rút quân ra khỏi chiến trường Syria.

Giới chuyên gia tin rằng, Israel sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu Mỹ rút quân khỏi chiến trường Syria bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ để cho Iran và các đồng minh “tự do tung hoành” ở Syria.

Quân đội Israel trong thời gian gần đây tăng cường tấn công vào chiến trường Syria, gây tổn thất không ít cho đội quân trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Việc Israel thẳng tay tiến đánh Syria xuất phát từ nguyên nhân Nhà nước Do Thái đang thực sự lo ngại viễn cảnh một chiến thắng toàn diện của Tổng thống Assad đồng nghĩa với sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới với nước này. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Chính vì thế, sẽ là điều dễ hiểu khi Israel thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Mặc dù đối đầu kịch liệt với Iran nhưng Israel lại có mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Chính vì thế, Israel từng thuyết phục thành công Nga trong việc không cấp S-300 cho Syria. Tuy nhiên, sau vụ việc máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi do lỗi của Israel, Nga đã tức giận với Israel và quyết định cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Damascus nhằm tăng cường năng lực phòng không cho đồng minh đồng thời bảo vệ cho lực lượng Nga đóng tại Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)