Đầu năm mới, Putin bất ngờ xuống nước với Trump?

09:00, 31/12/2018
|

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong bức thư năm mới rằng, điện Kremlin “để ngỏ khả năng đối thoại” với Mỹ về một loạt vấn đề đang cản trở mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump
Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump

Điện Kremlin ngày hôm qua (30/12) đã tiết lộ nội dung tóm tắt trong bức thư “chúc mừng năm mới” của Tổng thống Putin gửi người đồng cấp Trump. Bản tóm tắt này cho hay, Nhà lãnh đạo Nga đã viết: “Mối quan hệ Nga-Mỹ là nhân tố quan trọng nhất đứng đằng sau việc bảo đảm sự ổn định chiến lược và an ninh quốc tế."

Ông Trump đã hủy một cuộc gặp chính thức với người đồng cấp Putin hôm 1/12 vừa rồi tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, nói rằng “điều đó tốt nhất cho tất cả các bên” trong bối cảnh Nga trước đó vừa bắt giữ ba tàu hải quân và các thủy thủ của Ukraine.

Kể từ đó, điện Kremlin liên tục cho biết, họ để ngỏ khả năng đối thoại với Washington.

Việc Tổng thống Putin viết thư mừng năm mới gửi người đồng cấp Trump với nội dung bày tỏ mong muốn được đối thoại với Mỹ rõ ràng là một nỗ lực nhằm hàn gắn, khôi phục lại quan hệ đang ngày một xấu đi giữa Nga và Mỹ.

Quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Nga-Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh vì một loạt vấn đề như cuộc khủng hoảng ở Syria, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bầu cử Mỹ, tấn công mạng, cắt giảm vũ khí hạt nhân... Mỹ cùng các nước đồng minh phương Tây đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, gây tổn thất nặng nề cho Nga.

Với việc ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ bởi ông Trump được cho là có cái nhìn khá tích cực về Nga cũng như Tổng thống Putin. Chính quyền của ông Trump cũng liên tục phát đi tín hiệu thể hiện mong muốn khôi phục lại quan hệ Nga-Mỹ.

Mặc dù vậy, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ.

Thông điệp gửi ông Trump nằm trong số hơn một chục bức thư mừng năm mới được Tổng thống Putin gửi đến các nhà lãnh đạo thế giới khác. Mỗi bức thư đều phản ánh chủ đề quan hệ song phương giữa Nga với các nước khác. Trong số những người nhận được thư của Tổng thống Putin có Tổng thống Syria Bashar al-Assad – người được ông Putin ủng hộ, hậu thuẫn trong suốt cuộc nội chiến kéo dài suốt từ năm 2011 đến giờ.

Thông điệp của ông Putin gửi ông Assad “nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục cung cấp sự trợ giúp toàn diện cho chính phủ và người dân Syria trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố cũng như các nỗ lực bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, điện Kremlin cho hay.

Moscow hôm 29/12 đã chủ trì các cuộc đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ mà ở đó hai nước tập trung bàn về vấn đề Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí phối hợp hành động với nhau ở phía bắc Syria sau khi Tổng thống Trump thông báo ông sẽ rút lực lượng ra khỏi chiến trường Syria.

Lực lượng đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) – lực lượng người Kurd cho biết, việc Mỹ rút quân khỏi Syria có thể khiến nhóm khủng bố khét tiếng IS trỗi dậy.

Tổng thống Putin trong thông điệp gửi người đồng cấp Assad "đã chúc người dân Syria trở về cuộc sống hòa bình và thịnh vượng sớm nhất."

Kiệt Linh (tổng hợp)