Chiến trường Syria: Mỹ vừa rút quân, đồng minh ngay lập tức bị vùi dập?

21:55, 23/12/2018
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lực lượng chiến binh người Kurd đóng tại phía đông sông Euphrates ở Syria "sẽ bị chôn vùi trong hầm hào của họ khi thời điểm đến” sau khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu rút toàn bộ lực lượng ra khỏi Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar

Quyết định của Tổng thống Trump trong việc rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Syria được giới chức Mỹ xác nhận và nó được cho là sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Động thái của ông Trump đã gây kinh ngạc với chính nghị sĩ Mỹ và cả các đồng minh của Mỹ bởi nó đảo ngược lại chính sách của Mỹ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đối với đồng minh NATO, bước đi mới nhất của ông chủ Nhà Trắng có thể được hoan nghênh.

Hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có mối quan hệ căng thẳng vì sự khác biệt quan điểm trong vấn đề Syria. Trong khi Mỹ ủng hộ mạnh mẽ cho lực lượng chiến binh người Kurd ở Syria – YPG thì Thổ Nhĩ Kỳ lại đem đội quân này là kẻ thù không đội trời chung.

"Hiện tại, chúng tôi đang có mục tiêu là thành phố Manbij và khu vực phía đông sông Euphrates ở ngay trước mắt chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực mạnh mẽ để giải quyết vấn đề này", hãng thông tấn nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ - Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết trong chuyến thăm gần đây đến căn cứ quân sự chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ở Doha.

"Ngay lúc này, đang có tin cho biết một số hầm hào và đường hầm đang được đào ở thành phố Manbij và phía đông sông Euphrates. Họ có thể đào các đường hầm và những con hào nếu họ muốn, họ có thể đi xuống dưới lòng đất nếu họ muốn, khi thời gian và địa điểm đến, họ sẽ bị chôn vùi trong những hầm hào mà họ đào. Không ai nên nghi ngờ về điều này”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Akar lạnh lùng cảnh báo.

Không rõ lời cảnh báo sắc lạnh trên được vị quan chức quân sự hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra vào thời điểm nào..

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuần này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu khởi động một chiến dịch quân sự mới ở Syria vào bất kỳ lúc nào.

"Chúng tôi chính thức thông báo rằng, chúng tôi sẽ bắt đầu khởi động một chiến dịch quân sự về phía đông sông Euphrates," Tổng thống Erdogan cho biết trong bài phát biểu ở tỉnh miền trung Konya. "Chúng tôi đã thảo luận kế hoạch này với ông Trump và ông ấy có phản ứng tích cực”, ông Erdogan cho biết thêm.

Ông Erdogan cho rằng, Tổng thống Trump ủng hộ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp việc trước đó Lầu Năm Góc đã cảnh báo hành động quân sự đơn phương của bất kỳ lực lượng nào ở phía đông bắc Syria – nơi Mỹ đang đóng quân, đều sẽ là điều không thể chấp nhận.

Ankara và Washington từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là lực lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rất tức giận và mất kiên nhẫn trước việc triển khai chậm trễ thỏa thuận mà theo đó Washington cam kết rút toàn bộ lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi thành phố Manbij – khu vực nằm chủ yếu ở phần lãnh thổ phía tây của sông Euphrates và lùi về phía đông của con sông này.

Bất kỳ chiến dịch quân sự mới nào của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đều có thể trở nên phức tạp bởi sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở phía bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và là một phần của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. YPG là lực lượng chiến đấu nòng cốt trong đội quân chống IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)