Chiến trường Syria: Đồng minh của Mỹ bất ngờ cầu cứu Assad

08:57, 30/12/2018
|

 - Lực lượng người Kurd ở Syria vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bảo vệ họ trước chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố nóng bỏng Manbij. Lời cầu cứu bất ngờ này được đưa ra sau khi Mỹ gây sốc bởi quyết định rút quân ra khỏi chiến trường Syria. Mỹ là đồng minh then chốt của lực lượng người Kurd ở Syria và việc Mỹ rút quân khiến đội quân đồng minh của Mỹ gặp nguy hiểm.

Một chiến binh người Kurd tham gia cuộc biểu tình chống chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ
Một chiến binh người Kurd tham gia cuộc biểu tình chống chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Syria đã kéo lá cờ quốc gia lên khu vực ngoại ô thủ đô Manbij. Đây là lần đầu tiên một lá cờ tổ quốc của Syria được kéo lên ở thành phố phía bắc Syria trong vòng hơn 6 năm trở lại đây.

“Mục đích là để ngăn chặn một chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ lấy cớ là lực lượng người Kurd thì họ sẽ để lại các căn cứ cho chính phủ”, một quan chức cấp cao người Kurd cho biết.

Một tuyên bố được Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đưa ra trước đó cho biết, họ đã mời quân chính phủ đến thành phố bởi họ “có nghĩa vụ phải bảo vệ cùng một đất nước, cùng một quốc gia và cùng các đường biên giới”.

Lực lượng chiến binh người Kurd YPG vẫn đóng ở Manbij như một phần trong liên minh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). SDF được Mỹ và liên quân hậu thuẫn mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thành phố Manbij đã được quản lý bởi Hội đồng Quân sự Manbij trong suốt hai năm qua và hội đồng này đồng minh của SDF.

Lời kêu gọi của lực lượng người Kurd với Damascus là sự nhượng bộ lớn đầu tiên của đội quân này trước chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad kể từ sau khi YPG chiếm quyền kiểm soát những khu vực rộng lớn ở phía bắc và phía đông Syria, tạo ra một khu vực tự trị. Đây là một diễn biến từng được các nhà phân tích miêu tả là một bước ngoặt trên chiến trường Syria.

Cho đến tuần trước, YPG vẫn còn có được sự ủng hộ từ Mỹ. Mỹ đã giúp YPG ngăn chặn mối đe dọa từ một chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như từ các lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Đồng thời, Mỹ cũng giúp YPG bảo vệ vùng lãnh thổ mà chính quyền Syria muốn có được.

Tuy nhiên, mọi việc đang thay đổi sau khi Mỹ tuyên bố rút quân và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chuẩn bị phát động một chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Một số binh sĩ Syria đã đến khu vực vào hôm 29/12 và lực lượng này đã được triển khai giữa YPG và phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tây Manbij.

Một phát ngôn viên của quân đội Syria cho hay, tất cả người dân Syria đều phải “chung nỗ lực bảo vệ chủ quyền quốc gia” và “đánh bại mọi kẻ xâm lược”, ám chỉ đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuần trước cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu khởi động một chiến dịch quân sự mới ở Syria vào bất kỳ lúc nào. Ông Erdogan cho rằng, Mỹ ủng hộ chiến dịch của Ankara.

"Chúng tôi chính thức thông báo rằng, chúng tôi sẽ bắt đầu khởi động một chiến dịch quân sự về phía đông sông Euphrates," Tổng thống Erdogan cho biết trong bài phát biểu ở tỉnh miền trung Konya. "Chúng tôi đã thảo luận kế hoạch này với ông Trump và ông ấy có phản ứng tích cực”, ông Erdogan cho biết thêm.

Ông Erdogan cho rằng, Tổng thống Trump ủng hộ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp việc trước đó Lầu Năm Góc đã cảnh báo hành động quân sự đơn phương của bất kỳ lực lượng nào ở phía đông bắc Syria – nơi Mỹ đang đóng quân, đều sẽ là điều không thể chấp nhận.

Ankara và Washington từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là lực lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rất tức giận và mất kiên nhẫn trước việc triển khai chậm trễ thỏa thuận mà theo đó Washington cam kết rút toàn bộ lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi thành phố Manbij – khu vực nằm chủ yếu ở phần lãnh thổ phía tây của sông Euphrates và lùi về phía đông của con sông này.

Bất kỳ chiến dịch quân sự mới nào của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đều có thể trở nên phức tạp bởi sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở phía bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và là một phần của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. YPG là lực lượng chiến đấu nòng cốt trong đội quân chống IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)