Bị đẩy vào hiểm nguy, Nga sẵn sàng ngắm bắn dàn tên lửa Mỹ

07:22, 22/12/2018
|

 - Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm định kỳ hôm 20/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thừng cảnh báo về xu hướng ngày càng tăng về tình trạng đánh giá thấp nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân trên thế giới. Nga cũng lạnh lùng cảnh báo sẵn sàng nhằm mục tiêu vào các hệ thống tên lửa của Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bình luận về phát biểu của Tổng thống Putin liên quan đến kịch bản chiến tranh hạt nhân, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Washington có thể triển khai các tên lửa ở Châu Âu.

“Về mặt lý thuyết, Tổng thống nhấn mạnh đến những gì ông ấy từng nhiều lần giải thích. Đó là việc triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở các nước Châu Âu, như trong thời Chiến tranh Lạnh, có thể là nguyên nhân đứng đằng sau việc Mỹ rút ra khỏi INF. Hoạt động triển khai những tên lửa ở Châu Âu và khả năng chúng có thể nhằm vào Liên bang Nga sẽ dẫn đến tình huống mà ở đó Nga sẽ nhắm bắn vào những bệ phóng tên lửa đó bằng kho vũ khí tên lửa của mình để tạo ra một sự cân bằng”, ông Peskov nhấn mạnh.

Ông Peskov nói thêm rằng, điều này sẽ dẫn đến viễn cảnh “tình hình diễn tiến theo hình xoắn ốc và có thể lặp lại tình huống mà không may chúng ta đã phải từng chứng kiến trong quá khứ”.

Trong cuộc họp báo vào cuối năm kéo dài gần 4 tiếng mới đây, Tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng, đang có xu hướng hạ thấp ngưỡng cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân và điều này có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu.

Tổng thống Putin đồng thời cũng bày tỏ hy vọng nhân loại “sẽ có đủ lý trí và bản năng tự bảo vệ để không đẩy tình hình vào nguy hiểm”.

Hồi tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ công khai lên tiếng tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Nhà lãnh đạo Mỹ còn thề rằng, nước ông sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi Nga và Trung Quốc “hiểu ra vấn đề”.

Các nước thành viên NATO của Châu Âu xem hiệp ước INF là vô cùng quan trọng đối với an ninh ở Châu Âu. Chính vì thế, NATO cực kỳ quan ngại trước việc hiệp ước INF bị xé bỏ. Mất INF, sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START mới) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không.

Chính vì thế, hành động trên của Mỹ gây ra lo ngại không chỉ với Nga và Trung Quốc – hai nước trực tiếp bị Mỹ nhắm đến, mà còn với các nước Châu Âu đồng minh của Mỹ. Các nước Châu Âu từng lên tiếng phản ứng mạnh mẽ ngay sau công bố của Tổng thống Trump hồi tháng 10 bởi họ lo sợ hành động của Mỹ sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, đẩy toàn cầu với mối đe dọa diệt chủng vì loại vũ khí có sức hủy diệt kinh người này.

Tổng thống Putin từng cảnh báo tại một hội nghị của quân đội rằng, Nga sẽ đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) 1987. Tổng thống Putin tiếp tục bác bỏ cáo buộc của Washington về việc Nga vi phạm hiệp ước đồng thời tố ngược lại chính Mỹ mới là nước vi phạm hiệp ước INF.

Giữa Nga với NATO và Mỹ từ lâu đã đối đầu với nhau về vấn đề lá chắn tên lửa. Moscow phản đối mạnh mẽ việc Mỹ muốn dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu vì coi hệ thống này là mối đe dọa đối với an ninh nước Nga. Đáp lại,Washingtonluôn khẳng định, hệ thống lá chắn tên lửa của họ chỉ nhằm vào Iran và Triều Tiên, không nhằm vào Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)