Xung đột Nga-Ukraine bất ngờ bùng nổ, Nga thẳng thừng nổ súng

07:22, 26/11/2018
|

- Nga xác nhận các tàu của nước này đã sử dụng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp. Ba thủy thủ người Ukraine đã bị thương và đã nhận được sự trợ giúp về y tế.

Lực lượng Nga và Ukraine vừa có cuộc chạm trán căng thẳng trên biển
Lực lượng Nga và Ukraine vừa có cuộc chạm trán căng thẳng trên biển

Nga đã bắn vào một nhóm ba tàu của Ukraine khi những con tàu này đi vào vùng lãnh hải gần bán đảo Crimea, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận. Những con tàu này hiện đã bị bắt giữ.

Ba thủy thủ Ukraine bị thương trong vụ đụng độ đã nhận được sự trợ giúp về y tế từ các binh sĩ của Nga. Mạng sống của họ không bị đe dọa.

Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với lực lượng thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga, FSB cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (25/11). Các tàu này đã phớt lờ “yêu cầu hợp pháp” của Nga đòi họ dừng hoạt động xâm phạm lãnh hải của Nga. Không những thế, các tàu của Ukraine còn tiếp tục “có những động thái nguy hiểm” và các tàu của Nga đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn đối phương.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đang tiến hành một cuộc điều tra xung quanh những hành động bất hợp pháp của các tàu Ukraine.

FSB nhấn mạnh, "cần phải nhớ rằng, giới chức Ukraine biết rõ những thủ tục được quy định khi cho các tàu quân sự đi qua vùng lãnh hải của Nga và dọc khu vực kênh đào Kerch-Yenikale. Có những bằng chứng không thể chối cãi cho thấy Kiev đang chuẩn bị có hành động khiêu khích Hải quân Nga ở Biển Đen. Những bằng chứng này sẽ sớm được công bố”.

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc nhau vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Kiev lập luận rằng, họ đã thông báo cho phía Nga trước về kế hoạch cho tàu đi từ khu nghỉ dưỡng Odessa ở Biển Đen của Ukraine đến Mariupol – một cảng nằm ở bờ biển phía bắc của Biển Azov. Ukraine khẳng định các tàu của họ không vi phạm luật quốc tế đồng thời tố Nga đã có những hành động gây hấn đối với các tàu của Ukraine. Thông tin trên đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Nga bác bỏ. Tuyến đường mà các tàu của Ukraine đi là qua Eo biển Kerch – nơi chia cắt giữa bán đảo Crimea với Nga.

Kiev đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh và Quốc phòng (NSDC) để thảo luận về việc áp đặt chế độ thiết quân luật, Chủ tịch NSDC cho báo chí biết.

NATO đã kêu gọi cả Kiev và Moscow kiềm chế. Phát ngôn viên của NATO - Oana Lungescu cho biết trong một tuyên bố rằng, NATO “đang giám sát chặt chẽ mọi diễn biến tình hình ở Biển Azov và Eo biển Kerch” đồng thời lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine.

“NATO hoàn toàn ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, trong đó có các quyền đi lại trên vùng lãnh hải của họ”, tuyên bố nhấn mạnh.

Cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine ở vùng Biển Azov bắt đầu bùng lên trong năm nay sau khi Ukraine bắt giữ một tàu Nga ở khu vực này, khiến Moscow tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát trong khu vực.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc