Vừa tung cảnh báo, Triều Tiên nhận ngay "đòn giáng" phũ phàng

16:02, 07/11/2018
|

- Hàn Quốc và Mỹ hồi đầu tuần đã nối lại một cuộc tập trận hải quân quy mô nhỏ từng được tạm dừng vô thời hạn sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tập trận hải quân nằm trong số những cuộc tập trận được “lựa chọn” tạm dừng vô thời hạn vào tháng Sáu vừa rồi sau khi Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Kim ở Singapore và Nhà lãnh đạo nước Mỹ đã cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận quân sự “mang tính khiêu khích” và tốn kém với đồng minh Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Chương trình Trao đổi Hải quân Hàn Quốc (KMEP) có sự tham gia của khoảng 500 lính thủy đánh bộ của Mỹ và Hàn Quốc, sẽ được nối lại trong hai tuần, bắt đầu từ thứ Hai đầu tuần này, ở thành phố phía nam Pohang của Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

"Chúng tôi trước đó đã nói rằng, chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc tập trận cấp tiểu đội hay quy mô nhỏ như kế hoạch đã định”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho các phóng viên biết.

Washington là đồng minh an ninh của Seoul và Mỹ hiện đang có 28.500 binh sĩ Mỹ đóng tại Seoul để bảo vệ cho  Hàn Quốc khỏi nước láng giềng Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Hai nước Mỹ và Hàn Quốc từ lâu đã liên tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung mà họ luôn nhấn mạnh là đơn thuần mang bản chất phòng thủ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng luôn gay gắt với những cuộc tập trận như thế này.

Việc Mỹ hủy bỏ tập trận chung với Hàn Quốc rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Trump trước Triều Tiên bởi lâu nay các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là vấn đề cực kỳ nhạy cảm với Bình Nhưỡng. Giữa Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với nhau bởi hai bên mới chỉ kết thúc cuộc chiến năm 1950-53 bằng một thoả thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hoà bình.

Bình Nhưỡng luôn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ. Năm nào, Bình Nhưỡng cũng thể hiện sự tức giận trước các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn bằng một loạt những lời đe dọa đáng sợ và cảnh báo sắc lạnh, gây ra những cơn “sóng gió” dữ dội trên bán đảo Triều Tiên.

Những cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là thời điểm đầy thử thách đối với mối quan hệ song phương giữa hai miền liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Việc Mỹ và Hàn Quốc nối lại một cuộc tập trận dù quy mô nhỏ cũng là tín hiệu tiêu cực tiếp theo sau lời cảnh báo vừa được chính quyền Triều Tiên đưa ra gần đây.

Triều Tiên hôm 2/11 cảnh báo sẽ khôi phục lại chính sách phát triển kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này. Lời cảnh báo trên rõ ràng là bất ngờ trong bối cảnh chính quyền của ông Kim Jong Un đang theo đuổi một chính sách mềm dịu chưa từng có. Bình Nhưỡng cáo buộc Washington đang làm chệch những cam kết được đưa ra bởi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Sáu ở Singapore về việc sẽ tiến tới mục tiêu xây dựng một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Với tuyên bố nói trên, đây là lần đầu tiên Triều Tiên tuyên bố nước này có thể quay trở lại tiến hành các vụ thử vũ khí và nối lại các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân kể từ sau khi nước này phát đi tín hiệu về một chính sách mới hồi tháng Tư.

Không rõ việc Mỹ và Hàn Quốc nối lại cuộc tập trận chung nói trên có liên quan gì đến cảnh báo mới nhất của chính quyền Bình Nhưỡng hay không nhưng hai diễn biến tiêu cực này diễn vào ngay trước thềm cuộc gặp sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ với một quan chức cấp cao Triều Tiên. Cộng đồng quốc tế đang hy vọng tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ không có một bước đảo chiều quay trở lại thời kỳ sóng gió nguy hiểm trước đây.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc