Ukraine "báo động chiến đấu ở mức cao nhất", sẵn sàng đấu với Nga?

16:18, 26/11/2018
|

 - Ukraine đã đặt quân đội của nước này vào trong tình trạng báo động ở mức cao nhất trong bối cảnh các nghị sĩ ở Kiev đang chuẩn bị thông qua đề nghị của Tổng thống Petro Poroshenko về việc áp đặt chế độ thiết quân luật sau khi xảy ra vụ đụng độ căng thẳng giữa quân đội Nga và các tàu của Ukraine ở gần Crimea.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quyết định đặt các lực lượng vũ trang Ukraine vào tình trang báo động chiến đấu ở mức cao nhất được đưa ra sau khi Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) ủng hộ đề nghị trước đó của Tổng thống Poroshenko về việc thiết lập chế độ thiết quân luật ở Ukraine trong 60 ngày.

Đề nghị của Tổng thống Poroshenko đang còn phải đợi sự thông qua của Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada). Cuộc bỏ phiếu này dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay (26/11).

“Dựa vào quyết định của NSDC về việc áp đặt chế độ thiết quân luật, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu quân đội – Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine – đã ra lệnh đặt toàn bộ các đơn vị trong Lực lượng Vũ trang Ukraine vào tình trạng báo động chiến đấu ở mức cao nhất”, tuyên bố vừa được đưa ra ngày hôm nay của Bộ Quốc phòng Ukraine đã viết như vậy.

Hôm Chủ nhật (25/11), Nga đã nổ súng bắn vào các tàu của Hải quân Ukraine và sau đó bắt giữ những con tàu này.

Nga xác nhận các tàu của nước này đã sử dụng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với lực lượng thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga, FSB cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (25/11). Các tàu này đã phớt lờ “yêu cầu hợp pháp” của Nga đòi họ dừng hoạt động xâm phạm lãnh hải của Nga. Không những thế, các tàu của Ukraine còn tiếp tục “có những động thái nguy hiểm” và các tàu của Nga đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn đối phương, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận.

Hải quân Ukraine cáo buộc Nga nổ súng vào hạm đội tàu của họ, làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea.

Vụ va chạm giữa hải quân hai nước Nga và Ukraine xảy ra ở vùng Eo biển Kerch – một eo biển hẹp chia cắt giữa Crimea với Nga. Eo biển Kerch là con đường duy nhất đi vào vùng Biển Azov. Căng thẳng giữa Nga và Ukraine ở vùng Biển Azov bắt đầu bùng lên trong năm nay sau khi Ukraine bắt giữ một tàu Nga ở khu vực này, khiến Moscow tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát trong khu vực. Nga bắt đầu tăng cường sự hiện diện của hải quân nước này ở Biển Azov kể từ sau khi Nga hoàn tất dự án xây dựng Cây cầu Kerch.

Sau khi xảy ra vụ va chạm mới nhất giữa lực lượng hai nước Nga và Ukraine ở Biển Azov, Kiev không chỉ đưa quân đội vào tình trạng báo động chiến đấu ở mức cao nhất mà còn kêu gọi các đồng minh là NATO và EU có hành động trả đũa đối với cái họ gọi là sự “gây hấn” của Nga. Kiev kêu gọi các nước phương Tây thắt chặt những biện pháp trừng phạt hiện nay nhằm vào Nga đồng thời cung cấp cho Ukraine “sự trợ giúp về mặt quân sự để bỏa vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ” nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko cũng nói rằng, việc áp đặt chế độ thiết quân luật ở Ukraine không có nghĩa là nước này đang ở trong tình trạng chiến tranh với Nga.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Nga bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Trong cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine, các nước phương Tây ủng hộ mạnh mẽ cho Kiev và đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc