Tiến vào "sân sau" của Nga, Mỹ bị Su-27 "dạy cho một bài học"

12:08, 06/11/2018
|

- Một chiếc máy bay Su-27 của Nga đã chặn một chiếc máy bay do thám EP-3 của Mỹ theo một cách “nguy hiểm” ở bầu trời Biển Đen, Hải quân Mỹ cáo buộc. Hải quân Mỹ sau đó đã tung lên Twitter một video ghi lại hình ảnh chiếc chiến đấu cơ có vũ trang của Nga bay ở cự ly cách máy bay do thám của Mỹ chỉ vài mét.

Hình ảnh cắt ra từ clip
Hình ảnh cắt ra từ clip

Trong đoạn clip được Hải quân Mỹ đưa lên Twitter, người ta thấy một chiếc máy bay Su-27 của Nga bay tiếp cận sát với máy bay do thám của Mỹ, khoe phần bụng của máy bay Nga sau đó phà một luồng khí vào máy bay Mỹ trước khi bay đi. Chiếc chiến đấu cơ của Nga dường như được vũ trang, mang theo các tên lửa ở phần cánh.

Máy bay Nga đã lượn lờ gần chiếc máy bay EP-3 của Mỹ trong khoảng 25 phút, Hải quân Mỹ cho hay. Phía Mỹ khẳng định, máy bay của họ “hoạt động tuân thủ nghiêm túc luật quốc tế”.

“Cuộc tiếp xúc đó được xác định là không an toàn do chiếc Su-27 thực hiện một cú bay tốc độ cao trực tiếp ngay trên đầu máy bay của chúng tôi, đặt các phi công và thành viên phi hành đoàn vào sự nguy hiểm”, tuyên bố của Hải quân Mỹ cho hay.

Mỹ tố hành động của Nga gây nguy hiểm cho lực lượng Mỹ
Mỹ tố hành động của Nga gây nguy hiểm cho lực lượng Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận cuộc chạm trán giữa máy bay Su-27 của Nga với chiếc máy bay EP-3 của Mỹ nhưng khẳng định máy bay của Nga đã giữ khoảng cách an toàn với máy bay của Mỹ.

“Đội bay của chúng tôi báo cáo phát hiện một chiếc máy bay do thám điện tử của Mỹ và đã bay theo nó để ngăn chặn khả năng xảy ra một cuộc xâm phạm biên giới Nga. Chuyến bay của chúng tôi được thực hiện tuân theo đầy đủ mọi quy định và hướng dẫn về an toàn”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Máy bay do thám của Mỹ thường có những hoạt động thăm dò ở các đường biên giới của Nga, khiến Không lực Nga luôn ở trong trạng thái phải đảm bảo chắc chắn biên giới của họ không bị xâm phạm. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc liên tục phàn nàn về các hành động của Moscow, cáo buộc các phi công Nga thực hiện các hành động “không chuyên nghiệp”, “thiếu an toàn”, gây nguy hiểm cho lực lượng Mỹ.

Ít nhất 17 máy bay nước ngoài và các máy bay không người lái đã thực hiện nhiệm vụ do thám, giám sát ở gần các đường biên giới của Nga chỉ trong vòng một tuần, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 1/11. Các chiến đấu cơ của Nga đã phải cất cánh khẩn cấp 4 lần để đi ngăn chặn khả năng xảy ra những vụ xâm phạm biên giới của họ.

Những vụ chạm trán như thế này đang xảy ra thường xuyên giữa Nga và NATO
Những vụ chạm trán như thế này đang xảy ra thường xuyên giữa Nga và NATO

Máy bay Nga và Mỹ trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai nước càng thêm căng thẳng. Biển Đen và biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng Mỹ cùng các đồng minh phương Tây trong NATO gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc