Tham nhũng nghiêm trọng tại Trung tâm Chống tham nhũng Afghanistan

14:27, 10/11/2018
|
Trung tâm Chống tham nhũng Afghanistan (ACJC) đang phải đương đầu với làn sóng phải đối của cộng đồng khi bị cáo buộc tham nhũng, theo sau một báo cáo vừa được công bố bởi các nhân viên Mỹ tại Afghanistan.  

Trung tâm Chống tham nhũng của Afghanistan có nhiệm vụ giúp cải tổ bộ máy cảnh sát, công tố viên và toàn án của đất nước bị chiến tranh tàn phá, tăng cường năng lực chống tham nhũng và tạo ra một nền văn hóa trách nhiệm. Tuy nhiên, Tổng Chưởng lý Mohammad Farid Hamidi đã bị các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng Thanh tra đặc biệt về việc tái thiết Afghanistan cáo buộc không trung thực, tham nhũng và suy đồi.

"Hiệu suất làm việc của Tổng Chưởng lý thiếu hiệu quả, những thành tựu nghèo nạn, và ông ta không hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ về các vấn đề chống tham nhũng", báo cáo cho biết. Báo cáo tiếp tục miêu tả các vụ việc mà ông Hamidi nói sai sự thật về việc bắt giữ các luật sư tham nhũng, cải tổ phương pháp làm việc.

Mỹ không phải lực lượng duy nhất ở Afghanistan tỏ ra chán nản với cách làm việc của Hamidi. Các quan chức Liên Hợp Quốc và NATO đều lên tiếng về những lo ngại tương tự liên quan đến sự suy giảm hiệu suất của Trung tâm tư pháp này.

Trung tâm Chống tham nhũng Afghanistan (ACJC) thành lập vào năm 2015, được khởi xướng bởi NATO nhằm đào tạo và tư vấn cho lực lượng tự vệ và cảnh sát Afghanistan, cũng như giám sát các nỗ lực tái thiết quốc gia. Trung tâm đã áp dụng một thẩm quyền đặc biệt để khởi tố các chủ thể tham nhũng cấp cao, thành lập trên cơ sở Trung tâm Tư pháp chống ma túy Afghanistan (CNJC).

theo An ninh thủ đô

 


Ý kiến bạn đọc