Syria bị đánh úp bằng vũ khí độc, Nga trút đòn thù giận dữ

09:37, 26/11/2018
|

- Thành phố Aleppo đang nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Syria hồi cuối tuần vừa rồi đã bất ngờ phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Diễn biến này khiến Nga nổi giận trút đòn trả đũa mạnh mẽ vào lực lượng được cho là đã gây ra cuộc tấn công nói trên.

Nga giận dữ trút hỏa lực mạnh vào lực lượng được cho là đã gây ra cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào Aleppo
Nga giận dữ trút hỏa lực mạnh vào lực lượng được cho là đã gây ra cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào Aleppo

Hơn 100 người đã bị thương ở thành phố Aleppo vào chiều muộn ngày thứ Bảy (24/11) trong một vụ tấn công được cho là dùng chất hóa học độc hại. Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và Nga đổ lỗi cho phe nổi dậy là thủ phạm của cuộc tấn công bằng chất độc nói trên.

Ở thành phố Aleppo – nơi chính phủ Syria đang điểm soát, một loạt những quả đạn pháo được bắn vào khu vực này và những quả đạn được cho là đã phát tán ra mùi cực kỳ khó chịu, gây ra những vấn đề về đường thở cho các nạn nhân, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA hôm qua (25/11) cho biết, 107 người đã bị thương, trong đó có nhiều trẻ em, sau khi phe nổi dậy Syria tấn công vào ba quận trong thành phố Aleppo với những vật phóng mang theo khí độc gây ngạt thở.

107 nạn nhân là con số thương vong cao nhất xảy ra ở Aleppo kể từ khi quân chính phủ và các lực lượng đồng minh giành lại được thành phố này từ tay phe nổi dậy cách đây gần hai năm.

"Chúng tôi không thể biết chính xác loại khí độc đó nhưng chúng tôi nghi ngờ nó là khí clo. Chúng tôi đang điều trị cho các bệnh nhân dựa trên cơ sở này bởi họ có những triệu chứng liên quan đến việc hít phải khí độc đó", ông Zaher Batal – người đứng đầu Hiệp hội Các Bác sĩ ở Aleppo, cho hay.

Một quan chức phụ trách y tế ở Aleppo cho biết, các nạn nhân đều có triệu chứng khó thở, sưng mắt và một loạt các triệu chứng khác cho thấy họ đã bị nhiễm khí độc clo. Phe nổi dậy Syria bác bỏ cáo buộc, khẳng định lực lượng của họ không sở hữu vũ khí hóa học.

Nếu thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Aleppo được xác nhận là chính xác thì đây là lần đầu tiên xảy ra một cuộc tấn công như vậy nhằm vào dân thường ở Aleppo kể từ sau khi cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria bùng lên cách đây hơn 7 năm.

Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm qua (25/11) cho biết, lực lượng chiến đấu cơ của họ đã dội bom vào lực lượng chiến binh ở thành trì của phe nổi dậy ở Idlib. Đây là lực lượng bị cáo buộc đã tiến hành cuộc tấn công bằng khí clo độc hại vào Aleppo.

Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Moscow đã đưa ra lời cảnh báo trước cho Thổ Nhĩ Kỳ – nước đang ủng hộ cho một số phe nhóm nổi dậy ở Syria và đang cùng với Nga giúp Syria thực thi một thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib.

Một nhóm giám sát ở Syria cho biết, các cuộc không kích của Nga ngày hôm qua đã đánh trúng vào vùng lãnh thổ của phe nổi dậy ở phía tây bắc Syria. Đây là lần đầu tiên có một cuộc tấn công như vậy xảy ra kể từ sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thiết lập một vùng đệm an toàn ở khu vực đó vào tháng 9 vừa rồi.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và người đồng cấp Nga hôm qua đã phát biểu rằng, “những hành động khiêu khích gần đây” rõ ràng là nhằm để phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở idlib, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đến nay, chưa có lực lượng nào đứng lên nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào Aleppo.

Bộ Ngoại giao Syria kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án và trừng phạt vụ tấn công.

Tấn công bằng vũ khí hóa học là vấn đề nhạy cảm ở Syria. Trước đó, đã có không ít những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở chiến trường Syria và lần nào phương Tây cũng đổ lỗi cho chính quyền Syria về những vụ tấn công như vậy. Mỹ và phương Tây thậm chí đã hai lần tiến đánh Syria vì những cáo buộc liên quan đến việc quân của ông Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc