Sức mạnh Nga bị thách thức nghiêm trọng ở chiến trường Syria?

09:56, 06/11/2018
|

  - Một Bộ trưởng của Israel hôm qua (5/11) đã không ngần ngại tuyên bố việc Nga bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria là “một sai lầm lớn”, và rằng Israel sẵn sàng nhằm thẳng mục tiêu vào các hệ thống đó nếu máy bay Israel bị bắn trong không phận của Israel.

Tên lửa S-300
Tên lửa S-300

Ông Ze'ev Elkin - Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem và Bảo vệ Môi trường đồng thời cũng là đồng Chủ tịch của Ủy ban Liên Chính phủ Nga-Israel, cho biết, Nhà nước Do Thái sẵn sàng tấn công các hệ thống phòng không mới S-300 của Syria nếu những hệ thống vũ khí tối tân đó được sử dụng để nhằm bắn vào máy bay của Israel.

"Chúng tôi xem thực tế về việc những hệ thống S-300 được bàn giao cho Syria là một sai lầm lớn", Bộ trưởng Elkin cho biết trong cuộc họp báo dành cho báo chí Nga ngày hôm qua. "Quân đội Syria không phải lúc nào cũng có khả năng sử dụng những vũ khí được cung cấp cho họ. Trong trường hợp sử dụng không đúng, máy bay dân sự có thể trở thành nạn nhân", ông Elkin nhấn mạnh.

"Người Syria, nếu họ muốn, có thể sử dụng những hệ thống vũ khí đó để bắn hạ một máy bay quân sự hay một máy bay thương mại của Israel trên lãnh thổ của Israel", Bộ trưởng Elkin cho biết. Ông này cảnh báo, “việc cung cấp S-300 cho Syria có thể dẫn đến tình hình bất ổn”.

Vị quan chức Israel tuyên bố đầy thách thức rằng, Nhà nước Do Thái sẽ đáp trả trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công bằng hệ thống phòng thủ trên không nhằm vào họ và ông này tin rằng bất kỳ vụ việc nào như thế đều có một phần trách nhiệm của Nga.

"Bằng cách cung cấp những loại vũ khí như vậy cho Syria, Nga chịu một phần trách nhiệm cho việc chúng được đưa ra sử dụng”, ông Elkin nói. "Thông thường, Israel phản ứng lại với các cuộc tấn công vào lãnh thổ hay máy bay của mình không thông qua các tiến trình quốc tế mà với hành động thực sự trên thực tế. Hành động chắc chắn sẽ được tung ra nếu một cuộc tấn công xảy ra. Hành động đó sẽ nhằm vào các bệ phóng được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ hay máy bay Israel”, Bộ trưởng Elkin cảnh báo.

"Tôi rất hy vọng là sẽ không có chuyên gia quân sự nào của Nga ở căn cứ S-300 của Syria. Israel trong những năm qua luôn làm mọi việc có thể để đảm bảo an toàn cho lực lượng Nga. Người Iran được cho là đã sử dụng quân đội Nga như lá chắn sống và tiến hành các hoạt động vận chuyển vũ khí dưới vỏ bọc sự hiện diện quân sự của Nga”, ông Elkin cáo buộc.

"Chúng tôi có đủ thông tin tình báo liên quan đến các hoạt động của Iran và chúng tôi biết làm thế nào để cảnh báo đúng lúc các đồng nghiệp Nga về những nỗ lực như vậy", ông Elkin nói thêm.

Sau khi chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga bị bắn hạ ở chiến trường Syria, khiến 15 người thiệt mạng, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin đã nhanh chóng đi một nước cờ được cho là sẽ khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải kiêng dè khi có ý định làm tổn hại đến các lực lượng của Nga và đồng minh của Nga trên chiến trường Syria. Cụ thể, Nga dã bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh S-300 cho quân đội Syria.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại radar tối tân, bao gồm đài radar trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, radar trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, radar điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với radar dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc