S-300 uy lực của Nga "thất thế" trên chiến trường Syria

10:51, 22/11/2018
|

 - Hệ thống phòng không uy lực S-300 của Nga ở chiến trường Syria không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đối với các chiến dịch của Mỹ ở quốc gia Trung Đông, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ - ông Eric Pahon mới đây đã tuyên bố như vậy trên tờ Sputnik.

Hệ thống tên lửa S-300
Hệ thống tên lửa S-300

"Không gây ảnh hưởng đối với các chiến dịch của chúng tôi", ông Pahon cho biết khi đề cập đến ảnh hưởng của các hệ thống phòng không S-300 cực mạnh của Nga đang được triển khai trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, ông Pahon vẫn thận trọng cảnh báo rằng, việc triển khai thêm nhiều vũ khí đến chiến trường Syria chỉ gây thêm nguy hiểm cho các quân đội đang hoạt động ở quốc gia Trung Đông và gây thêm nguy hiểm cho các máy bay dân sự đang đi lại trong khu vực.

"Bất kỳ vũ khí nào được đưa vào Syria ở thời điểm này đều sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Chúng ta cần phải tiến hành các cuộc đối thoại ngoại giao để chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Syria và chúng ta cần ủng hộ cho tiến trình hòa bình Geneva để tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột đó”, phát ngôn viên Pahon nhấn mạnh. Ông này cũng cảnh báo thêm, “việc đưa thêm nhiều đạn được và vũ khí vào Syria lúc này chỉ làm cho tình hình thêm phức tạp".

Ông Pahon tái khẳng định rằng, nhiệm vụ của Mỹ ở chiến trường Syria vẫn không có gì thay đổi. “Chúng tôi vẫn tập trung vào việc đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay còn gọi là Daesh".

Trước đó, hôm 2/10, Nga đã hoàn tất việc bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh S-300 cho Syria trong một nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của đồng minh từ đó tăng cường bảo vệ an ninh cho các binh sĩ của Nga đang đóng tại Syria.

Sau khi chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga bị bắn hạ ở chiến trường Syria, khiến 15 người thiệt mạng, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin đã nhanh chóng đi một nước cờ triển khai S-300 ở Syria – một nước cờ được cho là sẽ khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải kiêng dè khi có ý định làm tổn hại đến các lực lượng của Nga và đồng minh của Nga trên chiến trường Syria.

Nga hy vọng những hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-300 của họ ở Syria sẽ ngăn chặn những cuộc tấn công của Israel nhằm vào đồng minh của họ. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Trái lại, Israel tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công và công khai thể hiện lập trường thách thức.

Trong khi đó, Mỹ cũng tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi hoạt động triển khai S-300 của Nga ở Syria.

Được mệnh danh là “con cưng” của quân đội Nga, S-300 là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. S-300 cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn. S-300 được trang bị nhiều loại radar tối tân, bao gồm đài radar trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, radar trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, radar điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với radar dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc