Reuters: Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới

13:47, 24/11/2018
|

Các hãng tin Reuters, Yonhap, Asia Nikkei hay North Korea News mới đây đã đưa tin theo các nguồn tin ngoại giao rằng Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ sớm có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong tháng 11 này.

Hãng tin Reuters ngày 7/11 đưa tin, ông Ri Yong Ho sẽ tới thăm thủ đô Hà Nội trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 27/11 tới. Theo nguồn tin ngoại giao thân cận, Ngoại trưởng Triều Tiên sẽ tới thị sát các khu công nghiệp của Việt Nam và phỏng vấn, nói chuyện với các chuyên gia kinh tế.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cũng khẳng định Ngoại trưởng Triều Tiên sẽ thăm Việt Nam vào khoảng thời gian như Reuters đã đưa. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc vẫn chưa lên tiếng về thông tin này.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. Nguồn: NK News
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. Nguồn: NK News

Về phía Việt Nam, trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 22/11 vừa qua, Phó phát ngôn Nguyễn Phương Trà đã trả lời báo giới về chuyến thăm Hà Nội của Ngoại trưởng Triều Tiên.

Theo đó, bà Nguyễn Phương Trà cho biết hai bên đang tiến hành trao đổi và sắp xếp lịch trình, có thể chuyến thăm sẽ diễn ra sau ngày 27/11. Khi có thông tin chính thức, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ thông báo đến truyền thông.

Theo Reuters, sau nhiều năm cô lập và chịu các cấm vận về kinh tế do chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, Bình Nhưỡng đang nỗ lực xây dựng các mối quan hệ ngoại giao quốc tế. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ba lần trong năm nay và khẳng định rằng sự thành công của Việt Nam là điển hình cho Triều Tiên học tập.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nền kinh tế phát triển vượt bậc của Singapore.

Yonhap trích lời Ngoại trưởng Ri Yong Ho cho biết Bình Nhưỡng hi vọng sẽ làm được như mô hình phát triển của Việt Nam.

Các quan chức Mỹ cũng cho rằng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam có thể là một ví dụ tốt cho Triều Tiên học theo.

Trước đó, vào tháng 7, phát biểu khi đang có chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump tin tưởng Triều Tiên có thể đi theo con đường giống Việt Nam trong quá trình bình thường hóa quan hệ với Washington và tiến tới thịnh vượng.

Theo ông Pompeo, để điều đó thành hiện thực, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cần nắm bắt thời điểm này.

Kinh nghiệm của Việt Nam kể từ khi bình thường hòa quan hệ với Mỹ vào năm 1995 xứng đáng là một minh chứng để Bình Nhưỡng thấy rằng quan hệ đối tác và thịnh vượng là có thể đạt được sau nhiều thập kỷ xung đột và mất niềm tin. Ông Pompeo cũng nhắc lại cam kết của Tổng thống Trump sẽ hỗ trợ Triều Tiên về kinh tế và dành cho nước này những đảm bảo về an ninh đổi lại phi hạt nhân hóa.

Theo Infonet


Ý kiến bạn đọc