Phe nổi dậy Syria bất ngờ thua cay đắng trước đối thủ không ngờ

08:47, 25/11/2018
|

 - Dù được hậu thuẫn bởi liên minh hùng hậu dưới sự dẫn dắt của siêu cường số 1 thế giới là Mỹ, phe nổi dậy Syria vẫn bị thua trận cay đắng trước một đối thủ vốn đã suy yếu và kiệt quệ trên chiến trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một tổ chức giám sát chiến tranh ở Syria hôm qua (24/11) cho biết, những cuộc phản công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã khiến ít nhất 47 chiến binh của phe nổi dậy Syria bị thiệt mạng trong hai ngày qua khi lực lượng khủng bố phát động các cuộc tấn công từ sào huyệt của chúng ở phía đông Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được hậu thuẫn bởi liên quân quốc tế do Mỹ dẫn dắt đang phát động chiến dịch quân sự nhằm đánh đuổi lực lượng khủng bố IS ra khỏi sào huyệt của chúng ở tỉnh phía đông Deir Ezzor nằm trên đường biên giới của Iraq.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, lực lượng IS đã phát động “ba cuộc phản công riêng rẽ” trong ngày hôm qua. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, các cuộc phản công đã nhằm mục tiêu vào những ngôi làng gồm Al-Bahra, Gharanij và một khu vực gần sát với giếng dầu Al-Tanak – đây là khu vực có giá trị thương mại cao đồng thời cũng là một cứ điểm quân sự của SDF.

Phát ngôn viên lực lượng SDF – ông Mustefa Bali xác nhận việc lực lượng của ông đã phải hứng chịu “một loạt các cuộc tấn công” do IS phát động ở các khu vực nói trên. Ông này cho biết thêm, sau đó, cuộc chiến giữa phe nổi dậy SDF và lực lượng khủng bố IS diễn ra ác liệt suốt cả ngày. Lực lượng SDF với đội quân người Kurd chủ đạo đã nhận được sự hậu thuẫn từ trên không của lực lượng liên quân.

Riêng cuộc xung đột diễn ra trong ngày hôm qua đã khiến 29 chiến binh của SDF thiệt mạng, đưa con số tổn thất cho phe nổi dậy Syria trong hai ngày qua lên con số ít nhất 47 nạn nhân, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – ông Rami Abdel Rahman cho hay.

39 chiến binh IS đã thiệt mạng – một số thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên mặt đất và một số thiệt mạng do các cuộc không kích của lực lượng liên quân.

IS cũng lên tiếng xác nhận việc chúng phát động các cuộc tấn công vào những khu vực gần Al-Bahra và Gharanij.

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, IS hôm 23/11 đã xông ra từ thành trì của chúng để phát động cuộc phản công nhằm vào Al-Bahra. Đây là nơi lực lượng chiến binh SDF và các cố vấn của liên quân được khuyên đóng quân.

"IS đã phát động một cuộc tấn công lớn vào ngôi làng Al-Bahra gần với sào huyệt của chúng, lợi dụng sương mù", ông Abdel Rahman cho hay.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, các cuộc không kích của liên quân nhằm hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria dưới mặt đất cũng đã khiến ít nhất 17 dân thường thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em.

Phát ngôn viên của liên quân – ông Sean Ryan cho hay, ông không nhận được bất kỳ báo cáo nào về tình hình thương vong của dân thường trong các cuộc tấn công của liên quân đồng thời nhấn mạnh những cuộc không kích của họ diễn ra “rất hạn chế do điều kiện thời tiết”.

Nhà hoạt động ở Deir Ezzor - ông Omar Abu Leila cho biết, cuộc tấn công vào Al-Bahra "rất đáng sợ" và rằng các chiến binh IS có thể di chuyển nhanh chóng “do lợi dụng được tình hình thời tiết sương mù ".

Các thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn đã phát động chiến dịch nhằm giành lại thành trì cuối cùng còn nằm trong tay IS ở chiến trường Syria từ hồi đầu tháng 9. Chiến dịch này nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của liên quân do Mỹ dẫn đầu thông qua các đợt không kích ồ ạt.

Những tưởng lực lượng IS hiện tại đã trở thành tàn quân suy yếu sắp đi đến hồi kết thì trong một diễn biến đầy bất ngờ, phe nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn lại thua trận.

Sào huyệt cuối cùng của IS ở Syria là nơi có hàng ngàn người dân thường sinh sống và họ đã trở thành nạn nhân của những cuộc xung đột ác liệt giữa IS và lực lượng SDF.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc