Mỹ quyết tâm dồn Nga vào đường cùng?

07:30, 07/11/2018
|

 - Mỹ lại nhăm nhe tung thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Nga sau hàng loạt các đòn trừng phạt trước đó. Diễn biến này khiến người ta đặt câu hỏi phải chăng Mỹ quyết tâm muốn dồn Nga vào đường cùng trong cuộc chiến trừng phạt dai dẳng không có hồi kết.

Mỹ cáo buộc Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal trên đất Anh
Mỹ cáo buộc Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal trên đất Anh

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm qua (6/11) cho biết, Mỹ có ý định tiếp tục thúc đẩy con đường áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow có liên quan vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang của Nga có tên là Sergei Skripal ở trên đất Anh.

"Ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với Quốc hội về việc chúng tôi có thể xác nhận Liên bang Nga đã vi phạm những điều khoản được đưa ra trong Luật Xóa bỏ Chiến tranh và Kiểm soát Vũ khí Hóa-Sinh học 1991. Chúng tôi có ý định thúc đẩy việc tiến hành luật trên, theo đó sẽ thực hiện thêm những biện pháp trừng phạt", bà Nauert cho hay.

Phát ngôn viên Nauert cho biết thêm, Bộ Ngoại giao Mỹ đang tham vấn với Quốc hội về các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong Luật Xóa bỏ Chiến tranh và Kiểm soát Vũ khí Hóa-Sinh học 1991.

Mỹ cáo buộc Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái ông này hôm 4/3 ở thành phố Salisbury của Anh. Đây là lời cáo buộc mà Moscow kiên quyết bác bỏ.

"Luật Xóa bỏ Chiến tranh và Kiểm soát Vũ khí Hóa-Sinh học 1991 quy định, Bộ Ngoại giao phải xác nhận với Quốc hội về việc liệu Nga có phải là đã vi phạm những quy định được đưa ra trong luật này 3 tháng sau khi xảy ra vụ đầu độc. Quyết định ban đầu được đưa ra hôm 6/8 và Bộ Ngoại giao Mỹ đã mất 3 tháng – đến 6/11 để tiến hành các bước theo đúng luật”, phát ngôn viên của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ - Robert Palladino cho biết trong cuộc họp báo hồi tuần trước.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ những điều kiện mà Washington áp đặt với Nga theo luật nói trên bao gồm việc Nga phải hủy bỏ vũ khí hóa học và cam kết không sử dụng chúng đồng thời cho phép các thanh sát viên quốc tế vào xác nhận tình hình.

Phát ngôn viên Palladino cũng cho biết, hiện chưa có lịch trình cụ thể liên quan đến việc Bộ Ngoại giao Mxy tham vấn Quốc hội về việc tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov cho biết, Moscow nhận được những thông tin khác nhau về các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ sẽ tung ra nhằm vào Nga.

Hồi đầu tháng 8, Mỹ đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Gói biện pháp trừng phạt mới có đề cập đến cả những mặt hàng có liên quan đến an ninh quốc gia của Nga. Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nữa nếu Nga không đưa ra được “những đảm bảo đáng tin cậy” về việc họ không sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai.

Loạt biện pháp trừng phạt hồi đầu tháng 8 của Mỹ nhằm vào Nga từng gây ra đợt báo tháo trên thị trường chứng khoán Nga và đẩy đồng rúp xuống mức thấp. Tình hình được dự báo sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu làn sóng trừng phạt thứ hai được tung ra.

Nga liên tục thề sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal theo một cách thức thực tế và trên cơ sở có đi có lại.

Moscow nhiều lần khẳng định, sẽ là vô ích nếu sử dụng ngôn ngữ dọa dẫm, trừng phạt hay tối hậu thư với Nga.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc