Mỹ bất ngờ nhận cảnh báo ớn lạnh từ đối thủ khó chịu

09:35, 22/11/2018
|

 - Một chỉ huy trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ của Iran vừa tung ra lời cảnh báo đáng sợ rằng, các tên lửa mà Iran đang sở hữu hiện giờ có thể vươn tới rất nhiều các mục tiêu quân sự của Mỹ trên khắp Trung Đông, trong đó có các tàu sân bay và các căn cứ quân sự.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Các mục tiêu đó đều đang nằm trong tầm tấn công của chúng tôi và chúng tôi có thể hủy diệt các mục tiêu đó nếu chúng có bất kỳ động thái nào”, Đô đốc Hajizadeh – người đứng đầu Đơn vị Không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho hãng tin Tasnim biết. Những phát biểu thẳng thừng và táo bạo trên của Iran phản ánh mức độ leo thang căng thẳng nghiêm trọng giữa hai nước Mỹ và Iran.

Các tên lửa của Iran hiện tại được cho là có thể đánh trúng các mục tiêu ở khoảng cách xa 450 dặm (tương đương với 700km) và điều này giúp tăng đáng kể năng lực phòng thủ của Nhà nước Hồi giáo.

Hàng chục căn cứ của Mỹ được đặt xung quanh nước Hồi giáo Iran, ở gần như tất cả các nước có đường biên giới chung với Iran, đặc biệt là căn cứ trên bờ biển của vùng vịnh Persian ở nước Ả-rập Xê-út. Sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận JCPoA được ký năm 2015 hay còn gọi là thỏa thuận Iran, Tehran đối mặt với những gói biện pháp trừng phạt mới và những yêu cầu dứt khoát, mạnh mẽ từ phía Mỹ. Mỹ muốn Iran không chỉ chấm dứt tất cả những bước tiến trong lĩnh vực hạt nhân mà còn phải từ bỏ mọi nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo cũng như tăng cường ảnh hưởng trong khu vực. Đáp lại đòi hỏi trên của phía Mỹ, Iran đang tăng cường năng lực phòng thủ, khiến cộng đồng thế giới không tránh khỏi cảm giác lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột giữa Mỹ và Iran trong khu vực.

Quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền hồi đầu năm ngoái. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Ngay khi còn đang tranh cử, ông Trump đã phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng, ông này sẽ xé nát thỏa thuận hạt nhân mà 6 cường quốc ký với Iran năm 2015, miêu tả đó là “thảm họa”, là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán từ trước đến nay”. Ông Trump nhấn mạnh, “ưu tiên số 1” của ông khi lên cầm quyền là hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng cao độ sau khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm ngoái. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Tổng thống Trump từng cảnh báo: “Iran đang đùa với lửa. Họ không trân trọng việc Tổng thống Obama đã tử tế với họ như vậy. Tôi thì không”. Tehran cũng phản ứng lại một cách cứng rắn không kém. Giới chức Iran liên tục cảnh báo sẽ “đáp trả Mỹ một cách thích đáng”.

Trong diễn biến gần đây nhất đẩy tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hôm 08/05 cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử và cũng được coi là di sản của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Ông Trump đã thẳng thừng phá đổ di sản của người tiền nhiệm Obama, tạt gáo nước lạnh vào 5 cường quốc bằng hành động hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, miêu tả đó là thỏa thuận “thảm họa” và “gây xấu hổ”.

Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng và làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai nước này. Tehran lâu nay vẫn luôn giữ lập trường thách thức và không ngại đối đầu với Mỹ dù Mỹ là siêu cường quân sự hàng đầu thế giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc