Kim Jong Un càng "rắn", Donald Trump càng phải xuống nước nhún nhường?

14:30, 22/11/2018
|

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm qua (21/11) cho biết, một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc có tên gọi là "Foal Eagle" sẽ được giảm về quy mô vào năm sau để không làm phương hại đến các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên. Đây rõ ràng là một bước xuống nước thêm nữa của Washington đối với Bình Nhưỡng nhằm tiến tới một giải pháp giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Foal Eagle sẽ được tổ chức lại một chút theo hướng duy trì nó ở phạm vi không gây hại đến các hoạt động ngoại giao”, Bộ trưởng Mattis cho các phóng viên biết.

Cuộc tập trận trên thực địa mang tên Foal Eagle thường có sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ đến từ các lực lượng lục quân, không quân, hải quân và đặc nhiệm của hai nước Mỹ, Hàn Quốc. Cuộc tập trận này thường diễn ra vào mùa xuân hàng năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis không cho biết thông tin chi tiết về phiên bản giảm quy mô của cuộc tập trận Foal Eagle.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua cũng cho biết, họ và đồng minh Mỹ đang đàm phán với nhau về kế hoạch tập trận chung vào năm tới và sẽ có thông báo chính thức về quyết định của họ vào đầu tháng tới.

"Quân đội hai nước đang thảo luận các cách thức nhằm tăng cường những nỗ lực ngoại giao của chính phủ hai nước với mục đích đem lại những tiến triển trên con đường tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc – bà Choi Hyun-soo hôm qua đã cho biết như vậy tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul.

Thông báo của Bộ trưởng Mattis được đưa ra trong bối cảnh vừa có những thông tin gây lo ngại từ phía Triều Tiên. Cụ thể, Bình Nhưỡng được cho là vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa. Hơn nữa, Bình Nhưỡng mới đây còn lên tiếng cảnh báo Mỹ về việc nước này sẽ tiếp tục đi theo con đường thách thức nếu Washington không từ bỏ chính sách thù địch với họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng Sáu đã nhất trí phối hợp hành động với nhau để tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đồng thời thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên.

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh chưa từng có nói trên, Mỹ và Hàn Quốc đã ngừng các cuộc tập trận chung giữa hai nước để khuyến khích các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đến nay vẫn đạt được ít tiến bộ khi Bình Nhưỡng thể hiện sự bất mãn trước việc Washington vẫn khăng khăng tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên cho đến khi chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump đã khiến nhiều quan chức Mỹ kinh ngạc và có phần lo lắng khi bất ngờ thông báo ngay sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Sáu với ông Kim rằng Mỹ sẽ hủy bỏ cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong mùa hè – cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi (Ulchi Freedom Guardian).

"Nếu chúng ta tiếp tục hủy bỏ các cuộc tập trận lớn, năng lực của quân đội chúng ta sẽ bị suy yếu”, ông Abraham Denmark – cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á dưới thời Tổng thống Barack Obama, cảnh báo.

Việc Mỹ hủy bỏ hay giảm quy mô các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Trump trước Triều Tiên bởi lâu nay các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là vấn đề cực kỳ nhạy cảm với Bình Nhưỡng. Giữa Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với nhau bởi hai bên mới chỉ kết thúc cuộc chiến năm 1950-53 bằng một thoả thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hoà bình.

Bình Nhưỡng luôn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ. Năm nào, Bình Nhưỡng cũng thể hiện sự tức giận trước các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn bằng một loạt những lời đe dọa đáng sợ và cảnh báo sắc lạnh, gây ra những cơn “sóng gió” dữ dội trên bán đảo Triều Tiên.

Những cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là thời điểm đầy thử thách đối với mối quan hệ song phương giữa hai miền liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc