Bế tắc trước "đòn" S-400 của Nga, Mỹ bất ngờ được xoa dịu

08:00, 21/11/2018
|

(VnMedia) - Đồng minh của Mỹ tiếp tục lên tiếng khẳng định một cách cứng rắn rằng hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga là không thể thay đổi bất chấp mọi động thái làm thay đổi tình hình của Washington. Tuy nhiên, giữa lúc Mỹ hoàn toàn bế tắc trước “đòn giáng” S-400 của Nga thì Mỹ đã được đồng minh xoa dịu.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

S-400 là hệ thống tên lửa di động thế hệ tiếp theo của Nga và nó có thể mang theo ba loại tên lửa khác nhau có khả năng phá hủy hàng loạt mục tiêu trên không ở tầm từ ngắn đến cực xa, từ máy bay trinh sát cho đến tên lửa đạn đạo.

Giới chức Mỹ liên tục cảnh báo rằng, nếu Ankara tiếp tục thúc đẩy kế hoạch mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga thì Mỹ sẽ rút lại việc bàn giao những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép ngăn chặn việc bàn giao những chiếc máy bay chiến đấu F-35 cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ.

Trong bối cảnh nói trên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua (20/11) đã nói rằng, việc mua các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là một thỏa thuận đã được ký kết và không thể hủy bỏ. Tuy nhiên, ông Cavusoglu đã hành động xoa dịu đồng minh Mỹ bằng cách nói rằng Ankara còn cần thêm nhiều vũ khí nữa và những vũ khí đó có thể được mua từ Mỹ.

"Thỏa thuận hiện tại đã được thực hiện. Tôi không thể hủy bỏ nó", Ngoại trưởng Cavusoglu cho các phóng viên biết sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. "Nhưng tôi cần thêm nữa… Và tôi thích mua những vũ khí đó từ các đồng minh của tôi hơn”, ông Cavusoglu nói thêm.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua 4 hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Đã có nhiều tiếng nói trong phương Tây bày tỏ quan ngại về hợp đồng vũ khí giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Mỹ. Giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tiếp đe dọa sẽ tung đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400. Giới nghị sĩ Mỹ thậm chí còn kêu gọi không bán vũ khí, trong đó có các chiến đấu cơ tối tân F-35, cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara trước đó đã cam kết mua 116 chiếc chiến đấu cơ F-35A theo chương trình phát triển tiêm kích đa quốc gia do Mỹ chủ trì.

Tuy nhiên, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

Hôm 25/10, Ankara tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu triển khai các hệ thống S-400 vào tháng 10 năm 2019.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon hồi đầu tuần này cho biết, Lầu Năm Góc đang nỗ lực phối hợp với Quốc hội Mỹ để tìm kiếm những hệ thống vũ khí thay thế cho hệ thống phòng không S-400 nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hợp đồng S-400 với Nga.

Có thể thấy, Mỹ vẫn đang tìm cách thay đổi tình hình ở những phút cuối bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận với Nga và phía Nga đã đang xúc tiến thực hiện hợp đồng này.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc