Tổng thống Putin đối mặt với cáo buộc gây sốc

12:50, 16/10/2018
|

- Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần vừa rồi lại gây sốc khi phát biểu Tổng thống Nga Vladimir Putin “có thể” có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal ở Anh. Phát biểu này của ông Trump ngay lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Nga.

Hai nạn nhân của vụ đầu độc
Hai nạn nhân của vụ đầu độc

Tổng thống Trump lại gây sốc vì cáo buộc nhằm vào người đồng cấp Putin

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình diễn ra vào tối ngày Chủ nhật (14/10) vừa rồi, Tổng thống Trump đã bất ngờ nói rằng, người đồng cấp Vladimir Putin “có thể” đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga. Ông Trump còn gây sốc thêm khi nói ông không cần phải cứng rắn hơn với Nhà lãnh đạo Nga bởi “tôi tin vào họ (Châu Âu)…. Vụ việc không xảy ra ở đất nước chúng ta”.

Phát biểu trên chương trình “60 phút” của đài CBS, ông Trump bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng ông sợ chỉ trích chính quyền Nga. “Mọi người không hiểu tại sao ông không bao giờ có những phát biểu gay gắt nhằm vào Tổng thống Vladimir Putin. Tôi cũng không hiểu”, Lesley Stahl – nhà báo kỳ cựu của Mỹ đã hỏi Tổng thống Trump như vậy trong chương trình “60 phút”.

Nhà lãnh đạo Trump ngay lập tức phản ứng nói rằng ông đã cung cấp cho Ukraine vũ khí và “sát thủ diệt tăng” để chống lại lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. “Ông Obama không làm thế. Bạn biết ông Obama gửi gì không? Ông ấy gửi đến Ukraine chăn và gối”.

Năm 2014, Tổng thống Obama khi đó đã từ chối yêu cầu của Ukraine về việc cung cấp vũ khí cho họ. Thay vào đó, Mỹ cung cấp gói viện trợ trị giá 53 triệu USD cho Ukraine, trong đó có 46 triệu USD là thiết bị quân sự không gây sát thương như áo chống đạn và kính đi đêm.

Tuy nhiên, khi bị dồn ép trong câu hỏi liệu ông có tin là ông Putin trực tiếp có liên quan đến vụ ám át cựu điệp viên Nga ở Anh, Tổng thống Trump đã nói: “Có thể là ông ấy có liên quan. Nhưng tôi tin vào họ (Châu Âu). Vụ việc không xảy ra ở đất nước chúng ta”.

Tổng thống Trump dường như cũng tìm cách tránh sự chỉ trích nhằm vào mối quan hệ giữa ông này với ông Putin bằng cách cho rằng, Trung Quốc cũng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Khi được hỏi liệu ông có tin là Nga có liên quan đến chiến thắng của ông này trong cuộc bầu cử hay không, ông Trump đã trả lời: “Họ đã can thiệp. Nhưng tôi nghĩ rằng Trung Quốc cũng can thiệp. Và nói thật, tôi nghĩ rằng, Trung Quốc là vấn đề lớn hơn.”

Phản ứng của Nga

Điện Kremlin hôm qua (15/10) đã lên tiếng khẳng định, Tổng thống Putin không có bất kỳ liên quan nào đến vụ đầu độc ông Skripal và những lời cáo buộc như vậy không có bất kỳ cơ sở hay căn cứ nào.

Điện Kremlin tự tin rằng không thể có bất kỳ cáo buộc có cơ sở, đáng tin cậy nào nhằm chống lại Tổng thống Putin trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, phát ngôn viên điện Kremlin - ông Dmitry Peskov đã khẳng định chắc nịch như vậy với các phóng viên.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa ra bất kỳ lời cáo buộc trực tiếp nào nhằm vào Nhà lãnh đạo Nga trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CBS. Hơn nữa, không thể có bất kỳ lời cáo buộc có căn cứ và cơ sở nào nhằm vào Nhà lãnh đạo Nga trong vụ việc này”, ông Peskov nhấn mạnh.

Phát ngôn viên điện Kremlin một lần nữa tuyên bố Nga không có bất kỳ điều gì cần phải làm đối với những lời cáo buộc kiểu như trên.

Anh đang rơi vào một đối đầu căng thẳng với Anh nói riêng và với phương Tây nói chung sau khi xảy ra một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Ông Skripal từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Anh và các đồng minh phương Tây nhanh chóng đổ lỗi vụ đầu độc trên cho Nga dựa trên căn cứ chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc