Tên lửa Nga khoe uy lực, khiến kẻ thù "tim đập, chân run"

07:41, 08/10/2018
|

 - Các tàu tên lửa đến từ Đội tàu Caspia của Nga vừa thực hiện một loạt cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao nhằm vào các cơ sở hạ tầng then chốt của “một kẻ thù” giả định trên Đảo Chechnya ở Biển Caspian, người đứng đầu văn phòng báo chí Quân khu Miền Nam của Nga – ông Vadim Astafyev hồi cuối tuần cho các phóng viên biết.

Tên lửa Kalibr
Tên lửa Kalibr

"Các tàu tên lửa Dagestan và Tatarstan đã hoàn thành nhiệm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở hạ tầng then chốt của “một kẻ thù” trên Đảo Chechnya trong khuôn khổ cuộc tập trận", ông Astafyev cho hay.

Theo vị quan chức quân sự của Nga, các tên lửa hành trình đình đám Kalibr của Nga đã bay khoảng 100 dặm (180km) và đã tấn công thành công các mục tiêu là hai khối tòa nhà cao 10mX10m. Chỉ huy Quân khu Miền Nam Alexander Dvornikov trực tiếp giám sát cuộc tập trận.

Ông Astafyev cho biết, các tàu từ Đội tàu Caspian của Nga và các hệ thống phòng không đến từ Quân khu Miền Nam đã thực hiện thành công nhiệm vụ đẩy lùi các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào họ.

“Một hệ thống đặc biệt được trang bị cho các tàu của Đội tàu Caspian cùng với các vũ khí như hệ thống radar Podsolnukh-E và tên lửa Buk-M3 đã cho phép chúng tôi tăng đáng kể tầm phát hiện và khả năng tiêu diệt các tên lửa của ‘kẻ thù’”, Chỉ huy Astafyev cho biết.

Các tàu tên lửa Tatarstan và Dagestan đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu cùng một loạt tàu khu trục Astrakhan, Uglich, Makhachkala và tàu huấn luyện pháo thủ cỡ nhỏ Volgodonsk.

Ông Astafyev cho biết, cuộc tập trận hiện tại của Nga đang diễn ra ở 8 khu vực huấn luyện và kéo dài từ ngày 1-8/10. Có tới 7.000 binh sĩ và hơn 2.500 vũ khí, trong đó có 20 máy bay và 60 trực thăng, tham gia vào cuộc tập trận.

Họ nhà tên lửa Kalibr bao gồm các phiên bản tên lửa chống hạm, tấn công mặt đất và chống tàu ngầm. Chúng bắt đầu ra đời từ những năm 1990.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10/2016. Cụ thể, Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr.

Sau này, Nga tiếp tục nhiều lần dùng tên lửa Kalibr để tấn công các mục tiêu trên chiến trường Syria.

Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Đô đốc James Foggo - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên quân ở Naples, đã bày tỏ sự quan ngại về khả năng hủy diệt của những vũ khí của Nga, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Ông này nói rằng, những vũ khí đó đã có khả năng “vươn đến bất kỳ thủ đô nào của Châu Âu” và có thể đe dọa Hải quân Mỹ - hải quân mạnh nhất thế giới hiện giờ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc