Mỹ mắc sai lầm nghiêm trọng trên chiến trường Syria

16:23, 18/10/2018
|

- Một nguồn tin ngoại giao-quân sự vừa cho biết, do sai lầm nghiêm trọng của Lực lượng Không quân Mỹ ở chiến trường Syria, hai chiếc chiến đấu cơ F-15 của liên quân đã không kích nhầm vào đội quân người Kurd đang chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lực lượng người Kurd đang là đồng minh hàng đầu của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nguồn tin nói trên, sự nhầm lẫn tai hại của hai chiếc máy bay chiến đấu F-15 của lực lượng liên quân đã khiến 6 binh sĩ người Kurd thiệt mạng và khoảng 15 người khác bị thương.

"Do các hành động thiếu chuyên nghiệp của Lực lượng Không quân Mỹ liên quan đến một đơn vị người Kurd đang tấn công vào lực lượng khủng bố IS, hai chiếc chiến đấu cơ F-15 của liên quân hôm nay đã thực hiện một cuộc không kích nhầm vào đội quân này. Kết quả là 6 chiến binh người Kurd đã thiệt mạng và thêm 15 chiến binh khác bị thương nghiêm trọng”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, các đơn vị người Kurd dưới sự hậu thuẫn của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện chiến dịch tấn công không thành công vào sào huyệt của IS ở khu vực Hajin thuộc tỉnh Der ez-Zor trong suốt hơn 6 tháng qua.

Nguồn tin cáo buộc, "một cuộc chiến chống khủng bố giả vờ trong khu vực này ở Syria đã diễn ra hơn 6 tháng và đã được Washington sử dụng làm cái cớ cho sự hiện diện bất hợp pháp của nước này ở Syria”. Nguồn tin còn nói thêm rằng, chính sách của Mỹ ở Syria không giúp giải quyết các vấn đề mà thậm chí còn gây ra nhiều vấn đề mới cho toàn bộ khu vực.

Theo nguồn tin, sự thiếu phối hợp trong các hành động giữa Bộ chỉ huy các lực lượng Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) không chỉ dẫn đến sự gián đoạn trong các nỗ lực nhằm tấn công vào các sào huyệt của IS mà còn khiến lực lượng người Kurd phải ồ ạt rời bỏ khu vực chiếm đóng.

“Tất cả những thực tế này là minh chứng cho thấy sự thất bại trong chính sách của Mỹ ở Syria – cũng giống như ở nước láng giềng Iraq. Chính sách của Mỹ không giúp giải quyết vấn đề mà còn tạo thêm các vấn đề mới cho toàn bộ khu vực”, nguồn tin kết luận.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Dưới sự dẫn dắt của Mỹ, liên quân quốc tế đã thực hiện những cuộc không kích và tấn công bằng đạn pháo nhằm vào IS ở hai chiến trường Syria và Iraq. Hoạt động của liên quân quốc tế ở Syria không được phối hợp với lực lượng của Damascus.

Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS. Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim. Như vậy, Nga can dự vào cuộc nội chiến ở Syria sau Mỹ và liên quân quốc tế đúng 1 năm.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria. Nếu như sự can thiệp của Mỹ vào Syria được đánh giá là mờ nhạt và không đạt được những kết quả ấn tượng thì chiến dịch của Nga lại hoàn toàn khác biệt. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc