Indonesia: Núi lửa thức giấc tại khu vực vừa xảy ra động đất, sóng thần

20:06, 03/10/2018
|

Trong khi vẫn đang vật lộn với công tác khắc phục hậu quả sau động đất, sóng thần thì người dân trên đảo Sulawesi của Indonesia lại phải đối mặt với những nguy cơ mới khi ngọn núi lửa Soputan bất ngờ thức giấc vào sáng 3/10.

Cột khói phun lên từ núi lửa Soputan trên đảo Sulawesi sáng 3/10  (Ảnh: EPA)
Cột khói phun lên từ núi lửa Soputan trên đảo Sulawesi sáng 3/10 (Ảnh: EPA)

 Theo giới chức địa phương, trong buổi sáng 3/10, ngọn núi lửa này đã hai lần phun tro bụi. Lần thức giấc đầu tiên vào lúc 8 giờ 47 phút, với những cột tro bụi cao tới 4.000m, lần thứ hai vào lúc 11 giờ 12 phút (giờ địa phương).

Giới chức Indonesia ban đầu tuyên bố khu vực cách ly có bán kính 4 km tính từ miệng núi lửa. Sau đó, khoảng cách này được nâng lên 6,5 km ở phía tây và tây nam, mức cảnh báo được nâng lên mức 3 trong hệ thống cảnh báo núi lửa gồm 4 mức. Người dân được yêu cầu khuyến cáo sử dụng mặt nạ để chống độc và tránh các vấn đề về hô hấp.

Người dân sống gần các sông Ranowangko, Lawian, Popang và Kelewahu cũng được cảnh báo về những dòng dung nham lạnh khi có mưa.

Hiện vẫn chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại do núi lửa gây ra. Theo hướng gió hiện tại, tro bụi từ núi lửa không làm gián đoạn các chuyến bay trong  khu vực.

Núi lửa Soputan thuộc khu vực Minahasa, tỉnh Bắc Sulawesi – nằm kế bên tỉnh Trung Sulawesi, nơi vừa phải hứng chịu các trận động đất kéo theo sóng thần cao tới 6 mét, gây thiệt hại nặng nề về người và của cách đây 5 ngày. Số liệu chính thức tính đến ngày 3/10 là 1.407 người thiệt mạng vì thảm họa kép ngày 28/9, trong đó có nhiều người thiệt mạng vì bị sóng thần tấn công. Ước tính, số người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán lên đến 48.000 người./.

Theo ĐCSVN


Ý kiến bạn đọc