Đi nước cờ quân sự chưa từng có, Trung Quốc, ASEAN khiến Biển Đông "lặng sóng"?

0
0

- Trung Quốc và 10 nước thành viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có kế hoạch lần đầu tiên tổ chức một cuộc tập trận chung ở Biển Đông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm làm dịu những căng thẳng và sóng gió liên tiếp trong thời gian qua ở vùng biển chiến lược này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Như chúng tôi đã thông báo, Hải quân của các nước thành viên ASEAN đang trên đường hướng tới Zhanjiang ở Trung Quốc để tham gia Cuộc tập trận Hải quân ASEAN-Trung Quốc", Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết. Cuộc tập trận này diễn ra sau khi Trung Quốc và ASEAN đưa ra quyết định lần đầu tiên tổ chức một cuộc tập trận chung ở Biển Đông trong cuộc họp gần đây giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN ở Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết thêm, các nước ASEAN (gồm Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Brunei và Lào) cũng có kế hoạch lần đầu tiên tiến hành cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ trong năm tới.

Việc Trung Quốc và ASEAN lần đầu tiên tổ chức một cuộc tập trận chung ở Biển Đông rõ ràng là một nỗ lực nhằm làm dịu căng thẳng, tháo “ngòi nổ” ở Biển Đông.

Biển Đông là một trong những vùng biển nóng bỏng nhất thế giới hiện giờ bởi nơi đây đang chứng kiến những cuộc tranh chấp quyết liệt giữa Trung Quốc và một loạt nước láng giềng xung quanh. Trung Quốc lâu nay đã gây ra sự bất bình trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung khi tìm cách độc chiếm Biển Đông – một khu vực vốn có vai trò vô cùng quan trọng với thế giới. Trung Quốc gần đây đã gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc mới đây đã cho triển khai các tên lửa đất đối không, đất đối hạm và hệ thống làm nhiễu điện tử đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc ngay lập tức bị phản ứng. Mỹ tăng cường thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải” để thể hiện sự phản đối với đòi hỏi chủ quyền tham lam của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như các hành động phi pháp của Trung Quốc ở vùng biển này gần đây.

“Tự do hàng hải” đã được quy định rất rõ trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Trong số các điều khoản trong luật này có điều khoản xác định quyền và trách nhiệm của các quốc gia liên quan đến việc sử dụng những vùng biển của thế giới và các nguồn lực tự nhiên ở biển. Công ước này có hiệu lực từ năm 1994 và hiện có hơn 165 nước ký tham gia.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, “chính sách của Mỹ từ năm 1983 cho thấy rõ, Mỹ đã và sẽ thực thi các quyền tự do hàng hải và tự do bay qua bầu trời ở những vùng biển thế giới theo cách thức phù hợp với sự cân bằng lợi ích được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển." Mỹ đã tăng cường thực thi chiến dịch “tự do hàng hải” ở Biển Đông bằng cách đưa các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Mỹ cũng thường xuyên đưa máy bay ném bom B-52 vào Biển Đông nhằm răn đe Trung Quốc.

Sau Hải quân Mỹ, đến lượt Hải quân Anh và Hải quân Pháp cũng tuyên bố sẽ thẳng tiến vào Biển Đông, cụ thể là vào khu vực Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm mục đích bác bỏ đòi hỏi của Bắc Kinh đồng thời khiến Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trong khu vực.

Trung Quốc rất tức giận trước các hành động của Mỹ, Anh, Pháp và một số nước khác ở Biển Đông. Bắc Kinh luôn muốn giải quyết vấn đề Biển Đông trên cơ sở song phương. Cuộc tập trận với ASEAN sắp tới là một cách để Trung Quốc thể hiện nước này đang nỗ lực tìm cách giải quyết tranh chấp ở Biển Đông với những bên có liên quan trực tiếp. Liệu rằng, cuộc tập trận chung sắp tới ở Biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN có giúp cho vùng biển đầy sóng gió này trở nên "lặng sóng" hay không? Câu trả lời có lẽ phụ thuộc nhiều vào Bắc Kinh.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.