Damascus bất ngờ tung cảnh báo đanh thép, chiến trường Syria sắp bùng nổ?

16:53, 16/10/2018
|

 - Syria hôm qua (15/10) bất ngờ tung cảnh báo đanh thép, theo đó quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã bao vây tỉnh Idlib và sẵn sàng quyết chiến nếu như thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được không được thực hiện một cách nghiêm túc.

Hình ảnh ở tỉnh Idlib
Hình ảnh ở tỉnh Idlib

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem hôm qua tuyên bố, các lực lượng của Syria đã sẵn sàng cho một cuộc chiến quét sạch các chiến binh khủng bố ra khỏi tỉnh tây bắc Idlib nếu thỏa thuận do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được không được thực hiện ở tỉnh này một cách nghiêm túc từ ngày 15/10, đúng thời hạn quan trọng được đưa ra.

Theo thỏa thuận về Idlib, một vùng đệm an toàn chạy sâu khoảng từ 15 đến 20km vào vùng lãnh thổ nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy ở Idlib sẽ được thiết lập và phe nổi dậy phải rút toàn bộ lực lượng cũng như vũ khí ra khỏi nơi này trước ngày 15/10.

Ngoại trưởng Walid al-Moualem cho biết, hiện tại, mọi việc phụ thuộc vào quyết định của Nga. Moscow sẽ kiểm tra và quyết định xem liệu thỏa thuận mà họ ký với Thổ Nhĩ Kỳ có được thực hiện nghiêm túc hay không. Ankara và Moscow đã nhất trí về thỏa thuận nhằm ngăn chặn khả năng quân chính phủ Syria thực hiện một chiến dịch tổng tấn công nhằm vào Idlib - thành trì lớn cuối cùng còn nằm trong tay của phe nổi dậy trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài hơn 7 năm qua.

"Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã sẵn sàng đợi lệnh ở xung quanh Idlib để có thể phát động cuộc chiến xóa sổ chủ nghĩa khủng bố nếu thỏa thuận về Idlib không được thực thi”, ông al-Moualem nhấn mạnh tại cuộc họp báo với người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari ở thủ đô Damascus.

"Idlib, như bất kỳ tỉnh nào khác, đều phải được trả lại cho Syria, quay trở về chủ quyền của Syria. Chúng tôi muốn lấy lại tỉnh này thông qua biện pháp hòa bình, thông qua hòa giải, nhưng nếu không được, chúng tôi có các lựa chọn khác”, Ngoại trưởng Syria công khai cảnh báo.

Trước đó, hôm Chủ nhật (14/10), nhóm Tahrir al-Sham - một liên minh nổi dậy được chỉ huy bởi lực lượng từng là một cánh tay của Al-Qaeda ở Syria, đã phát đi tín hiệu ám chỉ nhóm này sẽ tuân thủ nghiêm túc các điều khoản đưa ra trong thỏa thuận. Tuy nhiên, Tahrir al-Sham không công khai trực tiếp nói như vậy.

"Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của tất cả những bên liên quan - cả trong nước và ngoài nước, trong việc bảo vệ các khu vực tự do và ngăn chặn những cuộc tấn công và hành động thảm sát”, nhóm Tahrir al-Sham cho biết trong một tuyên bố được phát đi. Tuy nhiên, nhóm này cũng nói thêm rằng, họ sẽ không chấm dứt cuộc chiến đấu của họ và cũng sẽ không giao nộp vũ khí.

Nhóm nổi dậy chính khác ở Idlib - liên minh được biết đến dưới cái tên Mặt trận Giải phóng Quốc gia Syria được Thổ Nhĩ Kỳ, hậu thuẫn đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được.

Giành được Idlib, Damascus có thể tuyên bố một chiến thắng toàn diện và quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã sẵn sàng cho một tổng tấn công nhằm chiếm lại Idlib. Tuy nhiên, chiến dịch này đang vấp phải cản trở lớn vì sự phản đối mạnh mẽ của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga ban đầu ủng hộ tích cực cho chính quyền Damascus trong chiến dịch ở Idlib nhưng cũng đã buộc phải thoái lui trước sức ép của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế, một thỏa thuận đã được ký kết.

Syria đương nhiên là rất sốt ruột trước việc tình hình ở Idlib chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngoại trưởng Moualem cho biết thêm, mục tiêu tiếp theo sau khi giành lại được Idlib từ tay phe nổi dậy sẽ là khu vực phía đông sông Euphrates. Đây là vùng đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy mang tên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Điều đáng chú ý là SDF đang được Mỹ hậu thuẫn.

"Sau Idlib, mục tiêu của chúng tôi là phía đông sông Euphrates," nhà ngoại giao hàng đầu của Syria nhấn mạnh đồng thời thêm rằng, khu vực này cũng phải trả về cho chủ quyền của Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc