Chưa kịp trấn tĩnh vì đòn S-300, Mỹ hứng thêm đòn ác liệt hơn từ S-400 của Nga

11:27, 03/10/2018
|

- Moscow và Delhi sẽ ký một thỏa thuận trị giá tới hơn 5 tỉ USD, theo đó Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ các hệ thống phòng không lừng danh thế giới – S-400. Lễ ký kết gây chú ý này sẽ diễn ra trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Ấn Độ vào cuối tuần này, cố vấn điện Kremlin – ông Yuri Ushakov hôm qua (2/10) cho biết.

Tên lửa phòng không S-400
Tên lửa phòng không S-400

Theo giới chức điện Kremlin, Tổng thống Putin sẽ trực tiếp chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận.

"Tổng thống Putin sẽ rời Nga lên đường đến thăm Ấn Độ vào ngày 4/10", ông Ushakov cho các phóng viên biết. Theo ông này, “mục tiêu chính của chuyến thăm lần này là ký kết thỏa thuận bán các hệ thống phòng không S-400. Giá trị của hợp đồng sẽ là hơn 5 tỉ USD."

Moscow và New Delhi đã đàm phán về hợp đồng tên lửa phòng không tầm xa S-400 trong nhiều tháng qua.

Nga và Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ đối tác thân thiết đến mức New Delhi từng là đồng minh trên thực tế của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á. Trong những năm gần đây, với sự nổi lên của Trung Quốc và cuộc cải cách kinh tế ở Ấn Độ, New Delhi bắt đầu phát triển mối quan hệ với Washington. Trên thực tế, mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển mạnh mẽ là vì hai nước này đều tìm cách đối trọng với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vụ Ấn Độ mua S-400 của Nga đang đe dọa sẽ làm phương hại đến mối quan hệ đang ấm lên giữa Mỹ và Ấn Độ. Nếu New Delhi tiếp tục mua các vũ khí của Nga và New Delhi cho thấy họ không có ý định từ bỏ mối quan hệ lâu dài, bền chặt với điện Kremlin, thì cường quốc Châu Á có thể sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt theo Dự Luật Đối phó với Các Đối thủ của Mỹ thông qua Các Biện pháp trừng phạt vừa được Washington ký thành luật cách đây không lâu.

Ngoài Mỹ, một nước khác cũng đặc biệt lo ngại về thông tin New Delhi sắp có trong tay các hệ thống tên lửa cực mạnh S-400. Việc Nga bán loại tên lửa có sức mạnh khủng khiếp như vậy cho Ấn Độ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc không chỉ có cảm giác lo ngại, bất an mà còn tức giận. Quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

Trong khi đó, trong những năm trở lại đây, người ta chứng kiến một mối quan hệ ngày càng khăng khít thân thiết giữa Nga và Trung Quốc. Trong bối cảnh bị phương Tây bao vây, cô lập, Nga đang tìm cách lôi kéo Trung Quốc về phía mình để tạo thế đối trọng. Về phía mình, Bắc Kinh cũng đối đầu quyết liệt với Mỹ và đương nhiên cường quốc Châu Á này cũng muốn thiết lập liên minh với Nga để cân bằng sức mạnh. Trong bối cảnh như vậy, việc Moscow nóng lòng muốn bán S-400 cho New Delhi gây bất ngờ và rõ ràng là đòn giáng vào quan hệ liên minh Nga-Trung.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc