Chiến hạm của Trung Quốc, ASEAN rầm rập "quần thảo" trên Biển Đông

11:22, 23/10/2018
|

 - Trung Quốc và các nước thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm qua (22/10) đã khai hỏa một cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên diễn ra một cuộc tập trận như vậy và nó là nỗ lực nhằm tháo ngòi căng thẳng ở Biển Đông liên quan đến một loạt cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

8 chiến hạm khởi hành từ cảng ở Zhanjiang, tỉnh phía nam Guangdong của Trung Quốc cùng với 1.200 binh sĩ đã tham gia vào cuộc tập trận, đài truyền hình trưng ương Trung Quốc – CCTV cho hay.

Hải quân của Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN đã nhất trí tổ chức cuộc tập trận kéo dài một tuần như một phần của nỗ lực nhằm tăng cường sự ổn định và giảm căng thẳng ở Biển Đông – khu vực đang nổi “sóng to, gió lớn” trong những năm gần đây vì những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải.

Singapore - nước đồng tổ chức cuộc tập trận cùng với Brunei, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đều phái tàu chiến đến tham gia vào cuộc tập trận, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết. Trong khi đó, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar cử quan sát viên đến cuộc tập trận, CCTV đưa tin.

Các cuộc diễn tập trong khuôn khổ cuộc tập trận được mong đợi sẽ bao gồm cả chiến dịch tìm kiếm và giải cứu chung, các hoạt động thông tin liên lạc cùng như bài tập đội hình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố đươc phát đi vào tối muộn ngày Chủ nhật (21/10).

Cuộc tập trận hải quân chung giữa Trung Quốc và ASEAN diễn ra sau những bài diễn tập mô phỏng trên máy ở Singapore hồi tháng 8.

Trong bài phát biểu tại lễ khai hỏa cuộc tập trận ngày hôm qua, Tư lệnh Hải quân Singapore – Chuẩn Đô đốc Lew Chuen Hong đã nhấn mạnh đến các lợi ích an ninh cũng như sự tăng trưởng kinh tế có thể đạt được từ sự hợp tác trong khu vực, tờ The Strait Times đưa tin.

"Để cho phép các nước cùng sử dụng không gian chung một cách bền vững và ổn định, việc ra một bộ quy tắc và có sự hiểu biết chung là điều vô cùng quan trọng”, ông Lew Chuen Hong chia sẻ.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 21/10 cho biết, cuộc tập trận chung với ASEAN sẽ “tăng cường sự tin tưởng chung lẫn nhau" đồng thời "giúp thúc đẩy mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, củng cố sự hợp tác an ninh hàng hải và tăng cường khả năng đáp trả chung đối với các mối đe dọa về an ninh".

Tham dự một cuộc họp của bộ trưởng các nước ASEAN – nơi thông báo về cuộc tập trận được đưa ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, ông không tin là cuộc tập trận đó “đi ngược lại” với các lợi ích của Mỹ.

Biển Đông là một trong những vùng biển nóng bỏng nhất thế giới hiện giờ bởi nơi đây đang chứng kiến những cuộc tranh chấp quyết liệt giữa Trung Quốc và một loạt nước láng giềng xung quanh. Trung Quốc lâu nay đã gây ra sự bất bình trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung khi tìm cách độc chiếm Biển Đông - một khu vực vốn có vai trò vô cùng quan trọng với thế giới. Trung Quốc gần đây đã gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông.

Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc mới đây đã cho triển khai các tên lửa đất đối không, đất đối hạm và hệ thống làm nhiễu điện tử đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc ngay lập tức bị phản ứng. Mỹ tăng cường thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải” để thể hiện sự phản đối với đòi hỏi chủ quyền tham lam của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như các hành động phi pháp của Trung Quốc ở vùng biển này gần đây.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc