Vostok 2018: Cận cảnh tên lửa lừng danh S-300, S-400 "lên đạn", sẵn sàng khai hỏa

07:03, 13/09/2018
|

 - Các hệ thống tên lửa phòng không vang danh khắp thế giới của Nga - S-300 và S-400 đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng khai hỏa tiêu diệt mục tiêu trong cuộc tập trận quân sự lớn nhất lịch sử thời hiện đại của Nga kể từ sau những năm 1980.

Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga
Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga

Bộ Quốc phòng Nga trong những ngày qua đã liên tục cung cấp những hình ảnh và video clip về cuộc tập trận Vostok 2018 đang gây chú ý nhất thế giới hiện nay. Trong đoạn clip được công bố ngày hôm qua (12/9), người ta thấy hình ảnh những chiếc cần cẩu đặt các tên lửa đất đối không S-300 và S-400 lên phương tiện phóng trong khi các binh sĩ Nga đang giám sát hệ thống radar ở trung tâm chỉ huy. Những bệ phóng tên lửa sau đó đã được đưa vào vị trí bắn, sẵn sàng khai hỏa để tiêu diệt các mục tiêu giả định là những máy bay và tên lửa của kẻ thù.

Hệ thống Pantsir-S cũng xuất hiện trong đoạn clip với vai trò bảo vệ khu vực tập trận. “Chúng tôi vừa đẩy lùi một cuộc tấn công từ trên không của kẻ thù. Đơn vị của chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc”, chỉ huy tiểu đoàn tên lửa Pantsir-S – Trung tá Maksim Voronoy cho hay.

Nga hôm 11/9 đã chính thức khai hỏa cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử thời hiện đại của nước này với sự tham gia của đến 300.000 binh sĩ; 36.000 phương tiện quân sự; 1.000 máy bay và 80 chiến hạm. Cuộc tập trận kéo dài một tuần của Nga cùng với quân đội Trung Quốc và Mông Cổ có tên là "Vostok-2018" (Phương Đông-2018). Cuộc tập trận đang diễn ra ở phía đông Siberia và ở khu vực Thái Bình Dương.

Quân đội Nga sẽ phô diễn tất cả những vũ khí tối tân nhất trong cuộc tập trận lần này. Ngoài các hệ thống phòng không S-300, S-400 và Pantsyr-S được nhắc ở trên, cuộc tập trận lớn nhất lịch sử thời hiện đại của Nga lần này còn là nơi chứng kiến các màn khoe hỏa lực của tên lửa Iskander mang đầu đạn hạt nhân; các xe tăng T-80 và T-90 cùng với những chiến đấu cơ tối tân Su-34 và Su-35. Ở trên biển, hạm đội của Nga sẽ triển khai một loạt tàu khu trục được trang bị các tên lửa cực mạnh Kalibr - loại vũ khí vừa được thử lửa trên chiến trường Syria.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga. Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn. S-300 được trang bị nhiều loại ra-đa tối tân, bao gồm đài ra-đa trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, ra-đa trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, ra-đa điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với ra-đa dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Trong khi đó, Pantsir-S là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại, đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Kiệt Linh (tổng hợp)