Vì một tối hậu thư, Nga và Syria không dám động thủ ở Idlib?

10:22, 13/09/2018
|

- Idlib hiện nay đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận thế giới với viễn cảnh một cuộc chiến khốc liệt sắp bùng nổ ở nơi này. Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga và Iran đang chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối cùng ở Idlib trong khi Mỹ và phương Tây quyết bảo vệ thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Nikki Haley
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Nikki Haley

Idlib là thành trì lớn cuối cùng còn lại nằm trong tay của phe nổi dậy Syria. Sau những chiến thắng liên tiếp trên các chiến trường khác và giành lại được hàng loạt lãnh thổ ở khu vực tây nam, chính quyền Syria đang hướng mục tiêu về phía Idlib.

Idlib là nơi trú ẩn của rất nhiều dân thường và chiến binh nổi dậy chạy từ những khu vực khác của Syria về đây. Idlib cũng là nơi đóng quân của các lực lượng chiến binh mạnh. Trong thời gian qua, tỉnh phía bắc này liên tiếp phải hứng chịu những trận oanh kích và bắn phá ác liệt – một diễn biến được cho là mở màn cho chiến dịch quân sự quy mô lớn mà quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad chuẩn bị phát động với mục tiêu cao nhất là giành lại thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh – lực lượng hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria, lại công khai thể hiện rõ ý định bảo vệ Idlib. Giới chức phương Tây liên tiếp tung ra những lời đe dọa, cảnh báo để khiến Syria phải chùn tay, không phát động chiến dịch tấn công vào Idlib. Tuy nhiên, Damascus dưới sự hậu thuẫn của Nga cũng cho thấy quyết tâm rất lớn trong việc theo đuổi mục tiêu giành lại Idlib. Nga tuyên bố, Idlib là hang ổ của lực lượng khủng bố.

Trong một diễn biến mới nhất, nữ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Nikki Haley bất ngờ đưa ra một tối hậu thư rất mạnh mẽ, trong đó tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào tỉnh Idlib của Syria đều sẽ bị “xử lý”.

Bà Haley còn không ngần ngại nhắc đến thực tế Mỹ đã hai lần đánh Syria sau khi cáo buộc quân đội trung thành với Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

“Đừng thử thách chúng tôi thêm một lần nữa”, nữ Đại sứ Mỹ tuyên bố khi trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News. Đây được xem là tối hậu thư mà Washington muốn gửi đến chính quyền Syria và hai đồng minh Nga, Iran.

Đại sứ Haley còn nhấn mạnh, Washington và các đồng minh cảnh báo họ sẽ hành động không chỉ trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở chiến trường Syria mà cả trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào tỉnh Idlib. “Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào dân thường ở tỉnh Idlib đều sẽ bị xử lý”, bà Heley cho biết.

Cuộc chiến sắp tới ở Idlib nếu nổ ra chắc chắn sẽ là một cuộc chiến vô cùng khốc liệt và đẫm máu bởi phe nổi dậy từng tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng. Lực lượng nổi dậy, trong đó có nhóm Hayat Tahrir al-Sham, được cho là đã tăng cường hàng rào phòng thủ, huấn luyện lực lượng, tuyển mộ thêm quân và tổ chức các cuộc diễn tập để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến “một mất, một còn” sắp tới.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Assad được cho là đã thực hiện đợt tăng viện lớn nhất kể từ khi cuộc chiến ở Syria bùng nổ năm 2011. Điều này cho thấy quân chính phủ đã chuẩn bị kỹ càng cho chiến dịch ở Idlib.

Chính phủ của Tổng thống Assad dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga, đã giành lại được rất nhiều vùng lãnh thổ từng mất vào tay phe nổi dậy trước đây. Hiện tại, Damascus đã kiểm soát khoảng 60% lãnh thổ Syria và giành lại được 12 trong số 14 tỉnh của Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)