Ukraine thách thức Nga ngay ngoài khơi bán đảo Crimea

20:30, 23/09/2018
|

 - Hai con tàu của Lực lượng Hải quân Ukraine đã “đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nga ở ngoài khơi bán đảo Crimea” và sau đó đã bị các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Cơ quan Biên phòng Nga áp sát. Đây là thông tin do chi nhánh của Cơ quan Biên phòng Nga ở Crimea đưa ra ngày hôm qua (22/9).

Hình ảnh được phía Nga cung cấp
Hình ảnh được phía Nga cung cấp

"Hiện tại, hai chiếc tàu của Hải quân Ukraine – tàu chỉ huy Donbass và tàu kéo Korets – đang ở ngoài khơi bờ biển Crimea, trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga, và đang đi về hướng đông bắc”, tuyên bố được phát đi ngày hôm qua của Cơ quan Biên phòng Nga cho biết.

"Theo các quy định của luật hàng hải quốc tế và vì lợi ích an ninh của Liên bang Nga, hai con tàu đó bị các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nga thuộc Cơ quan Biên phòng Nga áp sát”, tuyên bố của phía Nga cho hay.

Cơ quan Biên phòng Nga cũng khẳng định, các tàu của họ áp sát hai tàu của Ukraine ở khoảng cách an toàn.

Một nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật ở Crimea tiết lộ với hãng tin Itar Tass rằng, các tàu của Ukraine đã đi vào khu vực ngoài khơi bờ biển phía nam của bán đảo Crimea và hướng tới Eo biển Kerch – khu vực nằm ngay gần vùng lãnh hải 12 dặm của Nga. Biên giới của Nga không bị xâm phạm nhưng vùng đặc quyền kinh tế nằm ngay ngoài phạm vi 12 hải lý nói trên và có thể kéo dài đến 200 hải lý so với bờ biển.

Hành động trên của Ukraine được xem như là một sự thách thức đối với Nga trong bối cảnh hai nước đang đối đầu căng thẳng, đặc biệt là trong vấn đề Crimea.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Việc Crimea sáp nhập vào Nga xuất phát từ nguyên nhân là một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev , trong đó Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Crimea – một bán đảo tự trị thuộc Ukraine , đã từ chối không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời mới ở Kiev. Chính vì thế, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của họ với Ukraine và Nga. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, hơn 96% người dân trên bán đảo Crimea lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga – nơi họ vẫn luôn coi là “mái nhà” của mình.

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.

Kể từ sau vụ sáp nhập, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Phương Tây cũng liên tiếp gây sức ép để buộc Moscow phải trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Hàng loạt các biện pháp trừng phạt đã được các nước phương Tây tung ra nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine và Crimea.

Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine . Nga dường như cũng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe doạ nào nhằm vào Crimea khi liên tục tăng cường sức mạnh phòng thủ trên bán đảo này bằng việc triển khai hàng loạt vũ khí tối tân, thiện chiến của mình.

Kiệt Linh (tổng hợp)