Trung Quốc choáng váng vì "đòn đánh" liên tiếp của Mỹ

10:23, 25/09/2018
|

- Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua khả năng bán cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan những bộ phận thay thế của chiến đấu cơ F-16 và các máy bay quân sự khác với trị giá lên tới 330 triệu USD, Lầu Năm Góc hôm qua (24/9) cho biết.

Chiến đấu cơ F-16
Chiến đấu cơ F-16

Việc quân đội Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan - khu vực được Bắc Kinh gọi là vùng lãnh thổ thiêng liêng trong chính sách “Một Trung Quốc”, chắc chắn sẽ khiến quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục rơi vào khủng hoảng.

"Đề xuất bán vũ khí sẽ đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp tăng cường an ninh và năng lực phòng thủ của đối tượng thụ hưởng – lực lượng đã và sẽ tiếp tục là một nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định chính trị, cán cân cân bằng quân sự và những tiến bộ về kinh tế trong khu vực”, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc luôn có hoài nghi lớn về ý định của Mỹ đối với Đài Loan. Vùng lãnh thổ này được trang bị hầu hết là vũ khí của Mỹ và luôn muốn Washington bán thêm cho họ nhiều hơn các vũ khí, thiết bị quân sự hiện đại, trong đó có chiến đấu cơ.

Giới chuyên gia quân sự tin rằng, cán cân quyền lực giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đã thay đổi theo hướng lợi thế nghiêng về Trung Quốc. Trung Quốc được cho là sẽ dễ dàng chế ngự hòn đảo Đài Loan nếu các lực lượng Mỹ không nhanh chóng đến giúp đỡ.

Gói cung cấp vũ khí trị giá 330 triệu USD mà Mỹ có ý định dành cho Đài Loan sẽ bao gồm những bộ phận thay thế của các máy bay F-16, C-130, F-5, cùng với nhiều hệ thống khác liên quan đến máy bay, hậu cần và cả chương trình hỗ trợ, Lầu Năm Góc cho hay đồng thời thêm rằng họ đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về đề xuất được phê chuẩn nói trên.

Lầu Năm Góc khẳng định, gói đề xuất mới là cần thiết để giúp Đài Loan duy trì “đội bay và khả năng phòng thủ”, không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Quan hệ quân sự giữa hai nước này lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ở thủ đô Bắc Kinh hồi tháng Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đề cập đến vấn đề Đài Loan đã tuyên bố, Bắc Kinh cam kết với hòa bình nhưng sẽ không từ bỏ “dù một tấc đất” mà cha ông của họ đã để lại.

Thông tin về việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan được tung ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21/9 vừa thông báo áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Cục Phát triển Thiết bị của Trung Quốc (EED) – một nhánh của quân đội chịu trách nhiệm về các hoạt động mua sắm vũ khí. Lý do Mỹ trừng phạt EED được tuyên bố là do Trung Quốc tham gia vào “những giao dịch lớn” với tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga – Rosoboronexport.

Những diễn biến liên tiếp nói trên chắc chắn sẽ khiến quan hệ Trung-Mỹ thêm căng thẳng trong bối cảnh hai nước đang đấu nhau “sứt đầu mẻ trán” trong cuộc chiến thương mại nóng bỏng.

Kiệt Linh (tổng hợp)