Syria bị tấn công, Nga gặp nạn

11:45, 18/09/2018
|

- Một máy bay quân sự Il-20 của Nga chở 14 binh sĩ đã biến mất khỏi màn hình radar trong cuộc tấn công bất ngờ của 4 chiến đấu cơ của Israel nhằm vào tỉnh Latakia của Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ quan kiểm soát không lưu ở Căn cứ Không quân Khmeimim “đã mất liên lạc” với chiếc máy bay vào tối ngày hôm qua (17/9) đúng vào thời điểm lực lượng chiến đấu cơ của Israel bất ngờ phóng tên lửa ồ ạt vào tỉnh Latakia. Chiếc máy bay của Nga đang ở cách bờ biển của Syria khoảng 35km thì biến mất không để lại dấu vết.

"Vào ngày 17/9, vào lúc khoảng 11h tối theo giờ Moscow (20h theo giờ quốc tế, 3h sáng nay theo giờ Hà Nội), liên lạc với lực lượng đi trên chiếc máy bay quân sự Il-20 đã bị mất khi nó bay qua bầu trời ở Biển Địa Trung Hải, cách bờ biển của Syria khoảng 35km. Chiếc máy bay mất tích khi đang trên đường trở về căn cứ Hmeymim", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Vụ máy bay mất tích diễn ra vào thời điểm Latakia đang bị tấn công ồ ạt bằng tên lửa từ biển. Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố, họ đã phát hiện 4 chiếc chiến đấu cơ F-16 tấn công Latakia khi máy bay của họ mất tích. Hệ thống radar của Nga cũng ghi nhận các vụ phóng tên lửa từ một tàu khu trục của Pháp ở Địa Trung Hải vào buổi tối ngày hôm qua.

Có 14 người đi trên chiếc máy bay quân sự của Nga vào thời điểm nó biến mất. Một chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đang được triển khai.

Máy bay trinh sát mang động cơ phản lực tua bin Ilyushin 20 (IL-20) là một máy bay thu thập thông tin tình báo điện tử (ELINT) được trang bị rất nhiều loại ăng ten và các hệ thống cảm biến quang học, hồng ngoại. Hệ thống radar kiểu SLAR (radar nhìn xiên trên máy bay) và kết nối vệ tinh của máy bay cho phép quân đội Nga giám sát bầu trời Syria.

Bộ Quốc phòng Israel từ chối bình luận thông tin về sự biến mất của chiếc máy bay của Nga. Sau khi tham vấn với Bộ Chỉ huy, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga hco biết, họ không thể bình luận gì về những diễn biến vừa qua trên chiến trường Syria.

Trong khi đó, giới chức Syria cho biết, mặc dù cuộc tấn công mới nhất nhằm vào họ là “từ nước ngoài” và đến “từ biển” nhưng họ không thể xác nhận Israel là lực lượng thực hiện cuộc tấn công này.

Bất chấp thực tế là Israel hiếm khi thừa nhận việc họ thực hiện những cuộc tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Syria thì hồi đầu tháng này Lực lượng Phòng vệ Israel đã thưa fnhanaj họ tiến hành ít nhất 202 cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran trên lãnh thổ Syria. Tổng số, Israel đã phóng 792 quả bom và tên lửa vào Syria kể từ năm 2017. Nhà nước Do Thái giải thích lý do họ phải thực hiện nhiều cuộc tấn công như vậy là để ngăn chặn Iran thiết lập các căn cứ ở Syria với mục đích lấy làm bàn đạp tấn công vào nước họ.

Ngoài Israel, Pháp cũng được cho là có tham gia vào cuộc tấn công ngày hôm qua. Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các hệ thống kiểm soát không phận của Nga đã phát hiện những vụ phóng tên lửa từ một tàu khu trục của Pháp ở Địa Trung Hải. Tàu khu trục tối tân nhất của Hải quân Pháp - FS Auvergne đã bắn tên lửa vào khoảng 8h tối qua theo giờ quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Tàu Auvergne đang được triển khai ở Biển Địa Trung Hải, ngay ngoài khơi bờ biển của Syria. Nếu thông tin về việc Pháp và Israel cùng tấn công Syria được xác nhận là chính xác thì đây sẽ là điều gây lo ngại rất lớn không chỉ cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad mà cả với các đồng minh của Syria là Nga và Iran.

Giới chức phương Tây đang đe dọa sẽ tấn công Syria nếu quân đội trung thành với ông Assad thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Kiệt Linh (tổng hợp)