Quân nước ngoài bất ngờ rầm rập tiến vào Syria

10:58, 14/09/2018
|

- Thổ Nhĩ Kỳ đã phái một đoàn xe chở binh sĩ rầm rập tiến vào tỉnh Idlib của Syria bất chấp việc Bộ trưởng Quốc phòng của nước này tuyên bố một chiến dịch quân sự ở nơi này sẽ kéo cả khu vực vào một thảm họa. Hành động của Ankara đặc biệt gây quan ngại trong bối cảnh Idlib được dự báo là sắp trở thành một chiến trường cực kỳ khốc liệt khi quân đội Syria quyết chiến với phe nổi dậy và các cường quốc được cho cũng sẽ dính líu vào cuộc chiến đó.

Tỉnh Idlib - nơi có nguy cơ trở thành một chiến trường đẫm máu trong thời gian tới
Tỉnh Idlib - nơi có nguy cơ trở thành một chiến trường đẫm máu trong thời gian tới

Thổ Nhĩ Kỳ đã phái một đoàn xe chở binh sĩ rầm rập đến tăng viện cho lực lượng của nước này đang đóng tại tỉnh Idlib của Syria. Idlib là thành trì lớn duy nhất còn lại của phe nổi dậy Syria, tờ Haaretz đưa tin. Đợt tăng viện mới nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar gần đây vừa đưa ra lời cảnh báo chống lại một giải pháp quân sự ở chiến trường Syria.

Ông Akar cho biết trong một cuộc họp với các đại sứ nước ngoài diễn ra hôm 12/9 rằng, một chiến dịch quân sự sẽ kéo cả khu vực rơi vào một thảm họa nhân đạo, hãng thông tấn Anadolu đưa tin.

"Chúng tôi đang phối hợp với Nga, Iran và các đồng minh khác để đem đến hòa bình và sự ổn định đồng thời ngăn chặn một thảm họa nhân đạo xảy ra", ông Akar cho biết.

Tờ Haaretz dẫn lời các nhà hoạt động thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, trước đó hồi đầu tuần, một đoàn xe chở các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib từ khu vực Kfar Lusin. Đoàn xe này đã tiến vào phía bắc Idlib và sau đó đến một vài trong số 12 chốt chặn an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ rải rác khắp các đường biên giới của tỉnh.

Một nhóm giám sát khác ở Syria đã cho công bố một video clip ghi lại hình ảnh đoàn xe phương tiện bọc thép và xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ lăn bánh rầm rập trên một con đường ở Idlib.

Cả hai nguồn thông tin đều cho rằng, đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến đến hai chốt chặn an ninh khác nhau ở Idlib. Ankara chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 chốt chặn an ninh trên khắp tỉnh Idlib như một phần của thỏa thuận về vùng an toàn mà nước này đạt được với Nga và Iran hồi năm ngoái. Theo thỏa thuận, Ankara trở thành lực lượng bảo vệ cho tỉnh Idlib, tờ Haaretz đưa tin.

​Trong những tuần gần đây, chính phủ Syria đã tập hợp lực lượng đến phía nam tỉnh Idlib và gần đây đã phát động một chiến dịch oanh tạc quy mô lớn nhằm vào các cứ điểm của lực lượng khủng bố ở chiến trường này. Tuy nhiên, chiến dịch đánh bom đã giảm dần trong 24 giờ qua. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy một chiến dịch trên mặt đất sắp được mở màn.

Idlib là tỉnh này nằm giáp với biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ về phía tây bắc nhưng gần như bị bao vây hoàn toàn bởi các vùng đất đang nằm trong quyền kiểm soát của quân chính phủ. Idlib đã tiếp nhận rất nhiều chiến binh nổi dậy và gia đình họ sơ tán về đây theo các thỏa thuận đầu hàng mà phe đối lập ký kết với chính quyền ở các mặt trận khác trong thời gian vừa qua.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng còn lại nằm trong tay của phe nổi dậy Syria. Sau những chiến thắng liên tiếp trên các chiến trường khác và giành lại được hàng loạt lãnh thổ ở khu vực tây nam, chính quyền Syria đang hướng mục tiêu về phía Idlib. Đây là lý do khiến không chỉ phe nổi dậy mà cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng lo ngại. Ankara đang gây sức ép với Moscow để đảm bảo không có một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào tỉnh nằm giáp biên giới của họ này.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ điều động thêm lực lượng đến Idlib cho thấy, nước này dường như đang chuẩn bị sẵn sàng đối phó với một chiến dịch quân sự lớn của chính quyền Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)