Phương Tây bất ngờ nhận thông điệp cảnh báo bằng tên lửa

0
0

 - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm qua (13/9) cho biết, hồi tuần trước, họ đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ của người Kurd ở nước láng giềng Iraq và đây chính là lời cảnh báo nhằm vào “những cường quốc ngạo mạn".

Iran đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng người Kurd ở Iraq
Iran đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng người Kurd ở Iraq

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ của Iran đã phóng đi 7 quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào trụ sở của Đảng Dân chủ người Kurd của Iran (KDPI)  ở Koysinjaq - khu tự trị của người Kurd ở Iraq. Vụ tấn công này đã gây ra thương vong và tổn thất lớn cho phe nổi dậy người Kurd ở Iraq. Iran miêu tả cuộc tấn công của họ là “một đòn đánh chính xác”.

"Với tầm bắn 2.000 km (1.200 dặm), các tên lửa của chúng tôi đã trang bị cho đất nước Iran năng lực có một không hai trong cuộc chiến chống lại những cường quốc ngạo mạn”, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari cho hãng tin bán chính thức ISNA biết.

"Tất cả những nước có lực lượng, căn cứ, thiết bị vũ khí trong tầm bán kính 2.000 km so với các đường biên giới thiêng liêng của Iran nên biết rõ rằng, các tên lửa của chúng tôi có độ chính xác rất cao”, ông Jafari nói thêm.

Giới chức Iran từ lâu đã luôn miêu tả Mỹ là một nước “ngạo mạn” và kho vũ khí tên lửa tầm trung của Lực lượng Vệ binh Các mạng Hồi giáo Iran đặt các căn cứ của Mỹ ở Vùng Vịnh và xa hơn nữa ở trong tầm bắn.

"Cuộc trả thù gần đây của chúng tôi nhằm vào lực lượng khủng bố mang một thông điệp rất rõ ràng đối với kẻ thù, đặc biệt là những siêu cường nghĩ rằng họ có thể bắt nạt được chúng tôi”, Thiếu tướng Jafari tuyên bố.

KDPI đã phái nhiều “nhóm khủng bố vào các tỉnh Tây Azerbaijan, Kurdistan và Kermanshah của Iran trong những tháng gần đây, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho hay. Nhóm KDPI là phong trào người Kurd lâu đời nhất ở Iran và nhiều lãnh đạo của nhóm này đã bị Tehran ám sát trong quá khứ

Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran là nguồn cơn gây ra sự đối đầu gay gắt giữa Nhà nước Hồi giáo với phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Washington liên tục cáo buộc Tehran tìm cách gây bất ổn trong khu vực trong khi Tehran khẳng định kho vũ khí tên lửa của họ là thứ sống còn để bảo vệ họ trong một khu vực bất ổn, đầy rắc rối như ở Trung Đông.

Cuộc tấn công bằng tên lửa và những phát biểu trên của giới chức Iran được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Iran với Mỹ đang “lao dốc không phanh” kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Tổng thống Trump từng cảnh báo: “Iran đang đùa với lửa. Họ không trân trọng việc Tổng thống Obama đã tử tế với họ như vậy. Tôi thì không”. Tehran cũng phản ứng lại một cách cứng rắn không kém. Giới chức Iran liên tục cảnh báo sẽ “đáp trả Mỹ một cách thích đáng”.

Mối quan hệ căng thẳng này càng trở nên nghiêm trọng khi ông chủ Nhà Trắng hồi tháng Năm đã thẳng thừng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử và áp đặt trở lại hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nhà nước Hồi giáo. Đây là đòn giáng nặng nề vào nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của Iran.

Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng và làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai nước này. Tehran lâu nay vẫn luôn giữ lập trường thách thức và không ngại đối đầu với Mỹ dù Mỹ là siêu cường quân sự hàng đầu thế giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.