Nga và Syria đều "toát mồ hôi" trước động thái mới của EU

16:14, 25/09/2018
|

- Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch thông qua một cơ chế mới về việc trừng phạt những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào con người. Đối tượng sử dụng vũ khí cấm sẽ bị trừng phạt bất kể việc họ đến từ nước nào, các nhà ngoại giao EU tiết lộ.

EU lại nhăm nhe trừng phạt Nga
EU lại nhăm nhe trừng phạt Nga

Cơ chế mới được đưa ra dựa trên đề xuất của Pháp nhằm chống lại cái mà Paris và London miêu tả là tình trạng sử dụng vũ khí hóa học thường xuyên của Nga và Syria. Cơ chế này cho phép EU áp đặt các biện pháp trừng phạt nhanh chóng hơn đối với những cá nhân cụ thể ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, trong đó có việc phong tỏa tài sản của họ ở trong Liên minh Châu Âu và cấm họ đi vào EU.

Các Đại sứ đến từ 28 nước thành viên EU được cho là sẽ thông qua cơ chế trừng phạt tại cuộc họp hàng tuần dự kiến diễn ra vào ngày mai (26/9) mà không cần có bất kỳ tranh luận nào.

EU đã có sẵn trong tay danh sách trừng phạt nhằm vào Syria và Nga. Tuy nhiên, theo cơ chế hiện hành hiện nay, các cá nhân phải được đưa thêm vào danh sách của quốc gia. Điều này dẫn đến sự phức tạp trong quá trình đàm phán bởi vì một số nước trong EU không muốn chỉ trích hay chống lại các đối tác thân thiết của họ, đặc biệt là Moscow.

"Đây là điều quan trọng bởi vì chúng tôi có thể đưa những cái tên vào danh sách trừng phạt mà không cần phải có cuộc tranh luận nhạy cảm và căng thẳng", một nhà ngoại giao cấp cao của EU có liên quan đến quá trình đàm phán cho hay. ‘Chúng tôi có thể nỗ lực duy trì một số quyền nhất định thay vì chỉ đưa ra các tuyên bố”.

Bị cấm cách đây hai thập kỷ theo một hiệp ước quốc tế, vũ khí hóa học gần đây thường được sử dụng và điều đó khiến các chính phủ phương Tây lo ngại. Có thể kể đến một vài vụ việc gần đây liên quan đến vũ khí hóa học như vụ ám sát người được cho là anh trai của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un năm 2017 và vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang của Nga - Sergei Skripal hồi tháng Ba.

Cơ chế mới của EU còn cần phải nhận được sự phê chuẩn cuối cùng của Ngoại trưởng các nước EU vào ngày 15/10 tới. Và những cái tên được đưa vào danh sách trừng phạt cũng phải nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên trong EU.

Cơ chế mới của EU nếu được thông qua sẽ có nguy cơ đẩy cao căng thẳng trong cuộc chiến trừng phạt vốn đã vô cùng nóng bỏng và không có đường lùi giữa Nga và phương Tây hiện nay.

Mỹ và EU đổ lỗi cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Ngoài Mỹ, EU, một loạt nước khác gồm Australia, Canada, Na-uy, Ukraine... đều tham gia vào chính sách trừng phạt Nga.

Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Lệnh trừng phạt của Nga là lệnh cấm nhập khẩu rau quả, thịt, cá, hải sản và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc từ những nước đang trừng phạt Nga.

Kểt quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên. Một số nước thành viên EU gần đây liên tục lên tiếng kêu gọi liên minh này từ bỏ chính sách trừng phạt Nga, khôi phục lại quan hệ với Nga để tránh phải tiếp tục hứng chịu những tổn thất gây ra từ cuộc chiến trừng phạt. Tuy nhiên, cuộc chiến trừng phạt này vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ kết thúc.

Kiệt Linh (tổng hợp)