Nga đã hết kiên nhẫn, Mỹ đối mặt với ác mộng?

07:21, 21/09/2018
|

 - Mỹ lại bất ngờ tung ra thêm đòn trừng phạt Nga. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Moscow tức giận và từ bỏ hy vọng khôi phục lại quan hệ đang căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Hồi đầu tháng 8, Mỹ đã ra thông báo về một gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này ở Anh hồi tháng 3.

Mỹ hôm qua (20/9) đã thêm vào danh sách trừng phạt ngành quốc phòng và tình báo Nga thêm 33 cá nhân và thực thể. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ ai hợp tác hay làm ăn giao dịch với những cá nhân hay thực thể có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ đều sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí được phát đi ngày hôm qua.

"Ngoại trưởng Mỹ đã thêm 33 cá nhân và thực thể vào Danh sách Cá nhân Cụ thể liên quan đến điều 231 của Đạo luật CAATSA vì việc họ là một phần hoặc họ hoạt động cho những cơ quan trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Chính phủ Liên bang Nga", bản thông cáo báo chí đã viết như vậy. "Bất kỳ ai cố tình giao dịch hoặc hợp tác với bất kỳ cá nhân hay thực thể nào có tên trong danh sách sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt theo Điều 231 của Đạo luật CAATSA."

Bình luận về bước đi mới nhất nói trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauer cho biết, chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện đạo luật CAATSA và kêu gọi các nước khác chấm dứt hợp tác hay giao dịch với những nhân vật trong ngành quốc phòng và tình báo của Nga.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tích cực đạo luật CAATSA và kêu gọi tất cả các nước ngừng quan hệ với ngành quốc phòng và tình báo Nga – cả hai ngành này đều có liên quan đến các hoạt động xấu trên khắp thế giới”, phát ngôn viên Nauert nói.

Thời gian qua, Nga liên tiếp phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ vì cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ và thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở nước Anh.

Moscow phủ nhận mọi cáo buộc trên nhưng điều đó không ngăn được việc Washington tiếp tục dồn ép Nga. Lần gần đây nhất Mỹ tung đòn trừng phạt Nga là vào tháng 8 sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, họ xác định Nga là thủ phạm sử dụng chất độc thần kinh Novichok để cố tình thực hiện vụ đầu độc cha con nhà cựu điệp viên Skripal. Các biện pháp trừng phạt được cho là sẽ chính thức có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 22/8 tới.

Nga và phương Tây đã rơi vào một đối đầu căng thẳng sau khi hồi đầu tháng Ba xảy ra một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Ông Skripal từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Anh và các đồng minh phương Tây nhanh chóng đổ lỗi vụ đầu độc trên cho Nga dựa trên căn cứ chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970.

Bước đi mới nhất của Washington chắc chắn sẽ khiến Moscow tức giận và có thể là dấu chấm hết cho hy vọng của Nga về việc khôi phục lại quan hệ với Mỹ. Hành động của Mỹ cũng có thể khiến Moscow hết kiên nhẫn và tung đòn đáp trả. Trước đó, Nga vẫn còn kiềm chế chưa tung ra các biện pháp trừng phạt để trả đũa Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)