Hình ảnh Syria bất ngờ bị tấn công ồ ạt bởi đối thủ bí ẩn

07:21, 18/09/2018
|

 - Thành phố cảng Latakia của Syria hôm qua (17/9) bất ngờ phải hứng chịu một cuộc tấn công ồ ạt và bất ngờ. Lực lượng thực hiện cuộc tấn công này cũng khiến Syria thêm lo ngại.

Hình ảnh tỉnh Latakia của Syria bị tấn công
Hình ảnh tỉnh Latakia của Syria bị tấn công

Các hệ thống phòng không của Syria đã phải chống đỡ một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào khu vực Latakia – một thành phố nằm trong tỉnh ven biển và là nơi có căn cứ không quân Khmeimim của Nga. 7 người đã bị thương trong cuộc tấn công.

Theo hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA, cuộc tấn công nhằm vào trụ sở của Cục Công nghiệp Kỹ thuật ở Latakia do quân đội Syria sở hữu. Các nguồn tin từ khu vực cho biết, họ đã nghe thấy “một loạt tiếng nổ lớn” ở khu vực bị tấn công. Các nguồn tin từ quân đội Syria cho hay, loạt trận tấn công mới nhất nhằm cả vào một nhà máy điện và một nhà máy nhôm.

Cuộc tấn công được khai hỏa lúc 10h tối qua theo giờ địa phương. Những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy đường bay của tên lửa và những cột khói bốc lên bầu trời đêm ở Latakia sau những tiếng nổ lớn.

Báo chí Syria đưa tin, “một số tên lửa” đã bị bắn hạ. Nhiều nguồn tin từ khu vực cho rằng, cuộc tấn công mới nhất do các máy bay không người lái thực hiện. Các nguồn tin này cáo buộc Israel đã thực hiện cuộc tấn công nhưng không có bất kỳ xác nhận độc lập nào chứng tỏ nước láng giềng của Syria là thủ phạm. Tuy nhiên, Israel trong quá khứ từng tấn công vào Latakia.

Báo chí địa phương đặt ra một khả năng khác, đó là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được thực hiện bởi lực lượng chiến binh ở tỉnh Idlib.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA dẫn các nguồn tin quân sự cho hay, các tên lửa nhằm vào Latakia xuất phát “từ biển”.

Vài giờ sau cuộc tấn công, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, 4 chiếc chiến đấu cơ F-16 của Israel đã tham gia vào chiến dịch tấn công vào Latakia.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết thêm, các hệ thống kiểm soát không phận của Nga đã phát hiện những vụ phóng tên lửa từ một tàu khu trục của Pháp ở Địa Trung Hải.

Tàu khu trục tối tân nhất của Hải quân Pháp - FS Auvergne đã bắn tên lửa vào khoảng 8h tối qua theo giờ quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Tàu Auvergne đang được triển khai ở Biển Địa Trung Hải, ngay ngoài khơi bờ biển của Syria.

Cuộc tấn công của tàu chiến Pháp được phát hiện đúng thời điểm 4 chiếc chiến đấu cơ của Israel cũng đang không kích vào các mục tiêu ở tỉnh Latakia của Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Không rõ là chỉ có mình các khẩu đội phòng không của Syria giao chiến hay là các hệ thống phòng không của Nga ở xung quanh căn cứ Khmeimim cũng tham gia vào hoạt động đánh chặn cuộc tấn công nói trên.

Nếu thông tin về việc Pháp và Israel cùng tấn công Syria được xác nhận là chính xác thì đây sẽ là điều gây lo ngại rất lớn không chỉ cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad mà cả với các đồng minh của Syria là Nga và Iran.

Giới chức phương Tây đang đe dọa sẽ tấn công Syria nếu quân đội trung thành với ông Assad thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Trong bối cảnh chưa có một cuộc tấn công nào như thế xảy ra, Pháp lại tấn công Syria. Diễn biến này khiến người ta đặt câu hỏi phải chăng các nước phương Tây như Anh, Pháp và Mỹ đã sẵn sàng đánh Syria mà không cần đến lý do liên quan đến vũ khí hóa học. Trên thực tế, chuyện này rất dễ xảy ra bởi phương Tây đang thể hiện quyết tâm ngăn chặn cho bằng được việc quân đội Syria tấn công vào tỉnh Idlib. Cuộc tấn công vào Latakia có thể là đòn tấn công cảnh cáo của phương Tây đối với chính quyền của ông Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)