Đi nước cờ cũ ở Ukraine, Mỹ vẫn khiến Nga "toát mồ hôi hột"

16:08, 17/09/2018
|

 - Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine hồi cuối tuần vừa rồi tuyên bố, Washington sẽ cân nhắc cung cấp thêm vũ khí sát thương cho Ukraine - “kẻ thù không đội trời chung” hiện giờ của Nga. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Nga tức giận và lo lắng.

Mỹ cung cấp tên lửa Javelin cho Ukraine
Mỹ cung cấp tên lửa Javelin cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm nay đã đi ngược lại hoàn toàn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama khi cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine và đã gửi hơn 200 tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine. Dưới thời ông Obama, Mỹ luôn làm ngơ trước mọi lời đề nghị, yêu cần khẩn thiết của đồng minh Ukraine về việc cung cấp vũ khí sát thương cho họ chống lại Nga và lực lượng ly khai miền đông. Chính quyền của ông Obama lo ngại hành động cung cấp vũ khí cho Kiev có thể khiến Moscow nổi giận và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong một diễn biến mới nhất, đặc phái viên Kurt Volker của Mỹ mới đây đã nói với các phóng viên ở thủ đô Kiev rằng, Ukraine trong những năm vừa qua đã tăng cường năng lực phòng thủ nhưng “vẫn còn có một số kẽ hở trong những năng lực đó. Và dù những kẽ hở đó tồn tại ở đâu, chúng tôi cũng đã sẵn sàng ngồi lại và đàm phán với phía Ukraine về những thứ họ cần. Họ có thể mua vũ khí thông qua các hợp đồng bán vũ khí nước ngoài của chúng tôi”.

Ông Volker bày tỏ, Mỹ rất quan ngại về việc Nga mở rộng chiến dịch hải quân ở Biển Azov – nơi giáp biên giới với Ukraine, Nga và bán đảo Crimea.

"Chúng tôi không chấp nhận tuyên bố của Nga về lãnh thổ ở vùng Biển Azov. Chúng tôi tin rằng sự hiện diện của các lực lượng quân sự Nga đã trở thành một bước đi khiêu khích, gây hấn. Vì thế, chúng tôi rất lo ngại về diễn biến đó”, đặc phái viên của Mỹ cho hay.

Thông tin mới nhất mà đặc phái viên Mỹ đưa ra về việc Washington có ý định cấp thêm vũ khí sát thương cho Ukraine chắc chắn sẽ khiến Moscow tức giận và lo ngại.

Mỹ vốn là một trong những đồng minh ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Kiev kể từ khi xảy ra vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và sau đó là cuộc nội chiến bùng phát ở miền đông Ukraine (vùng Donbass) khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Mỹ từ lâu đã luôn nhăm nhe ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ vẫn chần chừ không muốn cung cấp vũ khí cho đồng minh Ukraine vì e ngại làm Moscow tức giận phản ứng.

Không chỉ cựu Tổng thống Barack Obama khi còn cầm quyền không đồng ý với việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine mà các đồng minh khác của Mỹ là Pháp và Đức cũng có chung lập trường này. Các nước phương Tây phản đối việc cung cấp vũ khí cho Kiev vì lo ngại bước đi này có thể thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ở Ukraine.

Nga nhiều lần nhấn mạnh, việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Điều này sẽ đi ngược lại với cam kết của Washington về việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Mọi việc bắt đầu thay đổi dưới thời của Tổng thống Donald Trump. Hồi tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã khiến Moscow nổi giận đùng đùng khi thông qua quyết định cung cấp vũ khí để hỗ trợ cho Kiev trong cuộc xung đột kéo dài gần 4 năm qua với phe ly khai Ukraine được Nga hậu thuẫn. Khi giới chức Nga phản ứng, nói rằng quyết định của Mỹ trong việc cung cấp vũ khí cho Kiev là bước đi nguy hiểm, có thể sẽ kích động Kiev dùng vũ lực ở vùng xung đột miền đông, thì Washington đã đáp lại rằng những vũ khí mà họ định cung cấp cho đồng minh Ukraine, bao gồm các tên lửa chống tăng Javelin, sẽ giúp bình ổn tình hình và không thể được sử dụng để đánh chiếm lãnh thổ.

Kiệt Linh (tổng hợp)